(BĐT) - Liên quan đến vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (Australia) nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung: “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới” và đang được các cơ quan của nước này xem xét, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai các biện pháp quyết liệt bảo vệ.
Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam

Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam

Cụ thể, Thương vụ đã trao đổi thông tin với Ông Hồ Quang Cua - “cha đẻ” của gạo ST25 ngon nhất thế giới và đề nghị phối hợp hành động.

Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ - ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty.

Cùng với đó, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Australia.

“Đây là một sự thật không thể chối cãi”, Thương vụ nhấn mạnh và đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Australia.

Mặt khác, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia.

Trong trường hợp nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các hiệp hội, cả báo chí tại Australia và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể.

Đặc biệt, Thương vụ đã đề nghị cùng với ông Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, bởi nếu không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có doanh nghiệp khác thực hiện các việc làm tương tự.

Sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.