(BĐT) - Theo CNBC, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett sẽ chi 4 tỷ USD để mua hệ thống lưu trữ và vận chuyển khí đốt tự nhiên của Dominion Energy.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tính cả nợ giả định, tổng giá trị thương vụ này đạt gần 10 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ thâu tóm đầu tiên của Berkshire kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và thị trường sụp đổ hồi tháng 3. Thương vụ sẽ được chi trả bằng tiền mặt và dự kiến hoàn tất vào quý IV năm nay.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 hồi tháng 5, ông Buffett tiết lộ Berkshire đang sở hữu khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD. Tuy nhiên, ông không thấy nhiều thương vụ có tiềm năng dù thị trường chứng khoán đã xuống đáy khi đó.

“Chúng tôi không làm gì vì chúng tôi không thấy có gì hấp dẫn vào thời điểm này”, ông Buffett nói khi đó, đồng thời gợi ý rằng những phản ứng nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong thời gian qua sẽ giúp khối doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn cung trên các thị trường tài chính hơn là cuộc khủng hoảng năm 2008 - 2009.

Với Dominion, việc bán tài sản cho Berkshire là một trong những động thái nhằm chuyển hướng sang mô hình công ty thuần túy tập trung vào năng lượng sạch từ gió, mặt trời và khí tự nhiên. Sau thương vụ với Berkshire, Dominion dự kiến 90% thu nhập hoạt động trong tương lai sẽ đến từ việc cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu khách hàng ở các bang như Virginia, North và South Carolina, Ohio và Utah.

Đồng thời, Dominion cũng thông báo hủy dự án xây dựng đường ống dẫn dầu ở bờ biển Đại Tây Dương với Duke Energy. Dự án trị giá 8 tỷ USD này đang bị thanh tra ngày càng nghiêm ngặt và việc trì hoãn đã đẩy chi phí dự kiến lên cao cũng như làm tăng nghi ngờ về tính khả thi của nó.

Dominion cho biết, thu nhập hoạt động năm 2020 trên mỗi cổ phiếu là 3,37 - 3,63 USD, thấp hơn so với mục tiêu trước đó là 4,25 - 4,6 USD. Công ty cũng đang lên kế hoạch cắt giảm cổ tức trong quý IV xuống 63 cent/CP, từ mức 94 cent/CP của 2 quý đầu năm và dự kiến của quý III.

Đối với Berkshire, thương vụ này cho thấy dấu ấn ngày càng rõ rệt của Tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh khí tự nhiên. Sau khi mua lại, Berkshire Hathaway Energy sẽ kiểm soát 18% tổng công suất vận chuyển khí tự nhiên giữa các bang tại Mỹ, tăng từ mức hiện tại 8%.

Theo các điều khoản giao dịch, Berkshire Hathaway Energy sẽ nắm giữ 100% cổ phần tại các công ty: Dominion Energy Transmission, Questar Pipeline và Carolina Gas Transmission; 50% cổ phần tại công ty Iroquois Gas Transmission System. Berkshire sẽ nắm giữ 25% cổ phần của công ty xuất nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiện hóa lỏng Cove Point LNG.