#thuế thương mại điện tử
Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 3.944 tỷ đồng tiền thuế

Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 3.944 tỷ đồng tiền thuế

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) khai, nộp ngân sách nhà nước là 3.944 tỷ đồng, trong đó 3.405 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và 539 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ, nộp thay.
Ảnh minh họa: Internet

Thu thuế thương mại điện tử “vấp” 5 trở ngại

(BĐT) - Trong thời gian qua, với sự phát triển của nền kinh tế số, việc kinh doanh trên nền tảng số đã trở nên phổ biến. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước. Theo xu hướng phát triển, TMĐT sẽ có sự chuyển dịch doanh thu từ giao dịch giữa doanh nghiệp đến người tiêu dùng sang giao dịch giữa các cá nhân với nhau.
Các cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc phương pháp kê khai thuế. Ảnh minh họa: Internet

Cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử nộp thuế như thế nào?

(BĐT) - Các cá nhân kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử phải có địa điểm kinh doanh cố định, phải đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế và quản lý thuế theo quy định, các cá nhân này nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.
Cơ quan thuế quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động quảng cáo trực tuyếnthông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo. Ảnh: Internet

Thu thuế 1.143 tỷ đồng với thu nhập từ Google, Facebook, Youtube

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, năm 2019, số thu từ các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài là 1.010 tỷ đồng, con số này tăng lên 1.143 tỷ đồng năm 2020, trong đó có cá nhân nộp thuế 23 tỷ đồng.
Với Netflix, Tổng cục Thuế đã phối hợp các bên liên quan để thống kê doanh thu để truy thu thuế. Ảnh: Internet

Đang tính thu thuế với Netflix

(BĐT) -  Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, ngành thuế đã hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng với các cá nhân, tổ chức nhận được tiền từ Google, Facebook, Youtube; đã phối hợp các bên liên quan để tính toán truy thu thuế với Netflix.
 Việc khai thuế, nộp thuế của các cá nhân ở Việt Nam kinh doanh hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh nền tảng số của nhà cung cấp nước ngoài sẽ được hướng dẫn thực hiện cụ thể. Ảnh: Internet

Khai thuế, nộp thuế với thương mại điện tử như thế nào?

(BĐT) - Việc khai thuế, nộp thuế của các cá nhân ở Việt Nam kinh doanh hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh nền tảng số của nhà cung cấp nước ngoài sẽ được hướng dẫn thực hiện cụ thể tại các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14.
Bên cạnh điểm nóng về gian lận chuyển giá, thất thu thuế thương mại điện tử cũng là mối quan ngại với ngân sách nhà nước. Ảnh: Tường Lâm

Nâng chất lượng thanh, kiểm tra thuế

(BĐT) - Một số giải pháp chống thất thu thuế chưa thực sự hiệu quả là mối quan ngại của ngành thuế hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp chủ yếu được cơ quan thuế đặt ra là cải thiện nguồn cơ sở dữ liệu, nâng cao chất lượng thanh, kiểm tra thuế.
Những nội dung về quản lý thuế với thương mại điện tử hướng tới việc giám sát nhưng không vi phạm bảo mật thông tin người nộp thuế. Ảnh: NC st

Quản lý thuế thương mại điện tử: Chú trọng giám sát dòng tiền

(BĐT) - Tại Tờ trình ngày 5/10/2018 của Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chuẩn bị trình xin ý kiến tại Kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XIV sắp tới, những nội dung về quản lý thuế với thương mại điện tử đã được tiếp thu và sửa đổi theo hướng chú trọng giám sát dòng tiền thanh toán song không ảnh hưởng đến quyền hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực này.
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, tất cả giao dịch thương mại có giá trị từ 10 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng. Ảnh: Nhã Chi

Lúng túng quản lý thuế thương mại điện tử

(BĐT) - Sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của thương mại điện tử trên thế giới cùng sự phổ biến của những mô hình kinh doanh mới trên nền tảng Internet đã khiến việc quản lý thuế đối với các loại hình kinh doanh mới này trở nên khó khăn.