(BĐT) -  Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, ngành thuế đã hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng với các cá nhân, tổ chức nhận được tiền từ Google, Facebook, Youtube; đã phối hợp các bên liên quan để tính toán truy thu thuế với Netflix.
Với Netflix, Tổng cục Thuế đã phối hợp các bên liên quan để thống kê doanh thu để truy thu thuế. Ảnh: Internet

Với Netflix, Tổng cục Thuế đã phối hợp các bên liên quan để thống kê doanh thu để truy thu thuế. Ảnh: Internet

Tổng cục thuế cho biết, việc truy thu thuế của những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử (TMĐT), nhất là trên các nền tảng Youtube, Google và Facebook được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Qua rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện số thu khá lớn của các cá nhân liên quan. Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng. Theo đó, ngành Thuế đã trực tiếp hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng.

Ông Cường nêu một số vụ việc điển hình như trường hợp cá nhân tên Trần Đức Phương nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế, tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng.

Liên quan tới dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet Netflix, theo ông Cường, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế. Với Netflix, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê mấy năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Cường, thời gian qua số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua TMĐT chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử như qua các ứng dụng Agoda, Booking,... cũng nộp thuế khá lớn. Trong 8 tháng đầu năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ các loại hình nói trên, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỷ đồng.

Về giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, cơ quan thuế cho biết, ngoài việc tuyên truyền hỗ trợ cho người dân, cơ quan thuế còn nhắn tin cho từng người nộp thuế, trong đó riêng năm 2017 là 13.000 tin.

Thời gian tới ngành Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác thanh tra, kiểm tra. Đối với những người nộp thuế không tự giác kê khai và nộp thuế thì sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế.

Đáng chú ý, thanh tra ngành Thuế đã xác định hiện có 27 ứng dụng (app) trung gian vận chuyển hàng hóa từ người bán hàng TMĐT đến người tiêu dùng. Toàn bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ. Ngành Thuế sẽ áp dụng biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đối với những trường hợp chây ỳ không kê khai và nộp thuế.

Ông Cường còn cho hay, ngành Thuế sẽ phối hợp với cơ quan thuế địa phương, cơ quan công an phường, xã nơi cư trú để xác minh kịp thời thông tin về người nộp thuế cố tình không nộp thuế. Riêng đối với những hoạt động kinh doanh TMĐT có quy mô lớn, mang tính đặc thù, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với Cục An ninh phòng chống công nghệ cao - Bộ Công an để kịp thời xử lý theo quy định.