Thuduc House phản hồi thông tin liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau kết luận của Cục thuế TP.HCM và Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc buộc thu hồi lại số tiền thuế GTGT đã hoàn, chiều 8/1/2021, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã thông tin chính thức về vấn đề này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Thứ nhất là hợp đồng mua hàng giữa công ty trong nước và đối tác nước ngoài. Thuduc House cho biết, về hàng mua vào trong nước, Công ty ký hợp đồng mua hàng, cụ thể mặt hàng linh kiện điện tử với Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading (gọi tắt “Công ty Wood Trading”).

Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hóa, Công ty thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà Công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và Công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được Thuduc House thực hiện việc kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Do đó, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng giám đốc Thuduc House lý giải, việc Cục thuế TP.HCM cho rằng hoạt động kinh doanh của Công ty là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý.

Thứ hai, ông Chinh cho biết, các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Công ty Wood Trading bán hàng cho Thuduc House được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Wood Trading vẫn còn hoạt động và luôn tuân thủ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Công ty Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế. Hóa đơn GTGT của Công ty Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành và còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Trong quá trình hợp tác, Thuduc House với Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, việc hoàn thuế GTGT xuất khẩu, Thuduc House cho hay, Công ty khi nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TP.HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT.

Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của Thuduc House đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Với nguyên tắc hoạt động lấy pháp luật làm trung tâm và luôn tuân thủ, thực hiện đúng pháp luật của nhà nước, vì thế Công ty không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp.

Trước đó, theo kết luận thanh tra, Cục Thuế TP.HCM xác định Thuduc House có hành vi nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Căn cứ kết luận thanh tra của Cục thuế TP.HCM và quá trình làm việc của Đoàn Thanh tra, Thuduc House đã khẳng định rõ không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận trên. "Trong giai đoạn hiện nay, việc ban hành kết luận của Cục thuế TP.HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Công ty. Thuduc House đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện để là sáng tỏ vấn đề", lãnh đạo Thuduc House khẳng định.

Chuyên đề