Thúc đẩy tăng trưởng bằng lực kéo xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong những tháng còn lại của năm 2022, nền kinh tế dự báo tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, có thể tác động đến hoạt động xuất khẩu (XK). Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 tổ chức ngày 14/7, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu không được lơ là, chủ quan, tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh XK, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tiên Giang
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tiên Giang

Bắt nhịp phục hồi, nối lại chuỗi cung ứng

Thông tin về tình hình XK nửa đầu năm 2022, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thuộc Bộ Công Thương cho hay, xuất nhập khẩu tiếp tục tăng cao với tổng kim ngạch ước đạt hơn 371,3 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch XK hàng hóa tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 29,2%), đạt hơn 186 tỷ USD.

Đáng chú ý, XK của khu vực kinh tế trong nước tăng 19,5%, cao hơn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô tăng 16,6%). Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của khối doanh nghiệp (DN) trong nước trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh, nối lại chuỗi cung ứng.

Theo bà Hiền, XK tăng đều ở các nhóm hàng. Trong đó, nhóm nhiên liệu và khoáng sản tăng cao nhất (52,5%) do giá XK của các mặt hàng (xăng dầu, dầu thô, than đá) tăng cao; nhóm nông sản, thủy sản và công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khoảng 17%, tập trung ở các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và khai thác tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) như: dệt may, da giày, thủy sản… Nhóm các mặt hàng như: hóa chất, sản phẩm chất dẻo, phân bón... đã tranh thủ giá cao để đẩy mạnh XK.

Trong 6 tháng đầu năm, có 29 mặt hàng đạt kim ngạch XK trên 1 tỷ USD, tăng 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 91,2% tổng kim ngạch XK. Trong đó, 5 mặt hàng có kim ngạch XK trên 10 tỷ USD, chiếm 58,3%.

Thị trường XK được mở rộng, một phần nhờ DN tận dụng tốt các FTA, đặc biệt là FTA thế hệ mới. Trong nửa đầu năm 2022, cấp C/O mẫu CPTPP đạt 1,32 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước; cấp C/O mẫu EUR.1 sang EU đạt 5,84 tỷ USD, tăng 32,1%…

“Cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu 743 triệu USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 1,86 tỷ USD), tác động tích cực đến cán cân thanh toán, ổn định tỷ giá và các chỉ số vĩ mô khác của nền kinh tế”, bà Hiền cho biết.

Về tình hình XK của DN Thủ đô, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội cho hay, nửa đầu năm, kim ngạch XK đạt 8,32 tỷ USD, tăng 17,1%, gấp gần 4 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 và hơn 3 lần mức tăng năm 2019.

Nhiều tỉnh, thành khác như Đắk Lắk, Thái Nguyên, Bình Dương… cũng có kim ngạch XK tăng trưởng khá.

Hướng tới kim ngạch xuất khẩu tăng 8%

Trong những tháng còn lại của năm 2022, thách thức với hoạt động XK là rất lớn khi kinh tế thế giới tiếp tục chịu chi phối bởi xung đột Nga - Ukraine và điều chỉnh chính sách tài chính - tiền tệ làm ảnh hưởng đến nguồn cung và tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng đến sản xuất và xuất nhập khẩu. Cùng với đó, giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào vẫn ở mức cao…

Để đạt mục tiêu kim ngạch XK tăng khoảng 8%, duy trì xuất siêu trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, toàn ngành công thương không được lơ là, chủ quan, theo dõi chặt chẽ tình hình biến động cung cầu, giá cả hàng hóa trên thế giới và trong nước để sẵn sàng các phương án, giải pháp ứng phó kịp thời, tập trung đẩy mạnh XK, góp phần tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Bộ Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ DN về thông tin thị trường, xúc tiến XK, tận dụng cam kết trong các FTA đã ký kết và thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới; khuyến khích DN đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm mới.

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu đối với các mặt hàng có thế mạnh, phối hợp với các bộ, ngành xử lý tốt vấn đề truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn XK, tận dụng tốt các FTA để đẩy mạnh XK. DN tuân thủ hướng dẫn của các bộ, ngành triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh XK chính ngạch có lộ trình khi được Chính phủ thông qua.

Để đảm bảo hoạt động XK thông suốt, lãnh đạo Sở Công Thương Đắk Lắk đề nghị Bộ Công Thương cập nhật thông tin biên mậu với Trung Quốc để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tránh ùn tắc tại các cửa khẩu. Trong khi đó, đại diện Sở Công Thương TP. Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến của dịch Covid-19 và các tác động về kinh tế từ xung đột Nga - Ukraine, kịp thời tham mưu những giải pháp thích ứng, hỗ trợ DN XK; phối hợp tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cho DN thâm nhập hệ thống phân phối tại nước ngoài.

Chuyên đề