Tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ, không triển khai gây ra cảnh nhếch nhác, người dân không có nơi canh tác, mất thu nhập, chủ đầu tư biệt vô âm tín.

Sau hơn 13 năm kể từ ngày khởi công rầm rộ, Dự án Khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế kết hợp với khu đô thị cao cấp Cồn Sơn, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế bị bỏ dở, đất đai hoang phí. Chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và Phát triển công nghệ Việt Nam biệt tăm, để lại công trình dở dang, nhếch nhác.

Thừa Thiên Huế: Nhiều dự án “găm đất”, không triển khai ảnh 1

Nhiều dự án ven biển triển khai kéo dài

Dự án này được UBND Tỉnh cấp phép năm 2008, xây dựng trên tổng diện tích hơn 70 ha, với tổng kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng. Sau một thời gian ngắn thi công, hoàn thành 10 khung nhà kiểu mẫu trong tổng số 54 khung nhà của Dự án thì năm 2012 Dự án dừng thi công.

Do vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh giảm quy mô Dự án từ hơn 70 ha xuống còn 30 ha. Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất điều chỉnh. Đến cuối năm 2019, qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh. Nguyên nhân là hồ sơ báo cáo chỉ mang tính phác thảo, chưa có sự đầu tư, nghiên cứu sâu về nội dung điều chỉnh, chất lượng không bảo đảm...

Thừa Thiên Huế: Nhiều dự án “găm đất”, không triển khai ảnh 2

Dự án Vinconstec xây dựng 13 năm vẫn dang dở

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, khi triển khai Dự án, Huyện cũng phối hợp, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn lại 66 hộ dân, Chủ đầu tư không có tiền chi trả bồi thường nên Dự án giẫm chân tại chỗ.

“Huyện mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư tiến hành đầu tư trên địa bàn, tuy nhiên, nếu phù hợp với năng lực hiện có thì nhà đầu tư tìm hiểu để thực hiện. Đừng để tiến hành đầu tư mà kéo dài thời gian giống như Dự án Vinconstec sẽ ảnh hưởng lòng tin của người dân đối với công tác bồi thường hỗ trợ”.

Tương tự, năm 2010, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty CP Điện tử Tin học Viễn thông thực hiện Dự án Khu dịch vụ cao cấp Tam Giang. Dự án tọa lạc trên đường Lê Sĩ, tổ dân phố Hải Thành, thị trấn Thuận An, TP. Huế, có tổng mức đầu tư 36 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2016. Sau khi được cho thuê đất, Chủ đầu tư đã hoàn chỉnh các thủ tục. Thế nhưng, khi xây dựng xong các căn nhà riêng biệt thì bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Hiện nay, Chủ đầu tư đang tiếp tục xin điều chỉnh và bổ sung chức năng lưu trú.

Ông Nguyễn Văn Nhân, người dân khu vực Dự án cho biết, khi triển khai Dự án, bà con nhường đất cho Chủ đầu tư nhưng đến nay Dự án bị bỏ dở, khu vực này rất nhếch nhác.

“Yêu cầu Dự án và các ngành cấp trên của Tỉnh nếu làm được thì đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành, nếu không làm được thì người dân đề nghị Tỉnh thu hồi, tránh lãng phí thêm”, ông Nhân đề xuất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều dự án “găm đất”, không triển khai ảnh 3

Vật liệu xây dựng nằm chỏng chơ, nhếch nhác ở khu vực Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang

Hiện, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 143 dự án với tổng mức đầu tư 114 ngàn tỷ đồng đang triển khai thực hiện. Năm 2021, Tỉnh đã chấm dứt hoạt động 11 dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát 76 dự án chậm tiến độ để đôn đốc đầu tư và xem xét thu hồi những dự án không đủ điều kiện.

Ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một số dự án vướng mắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ, UBND Tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan liên quan rà soát hiện trạng sử dụng đất của các dự án để tham mưu phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong 76 dự án rà soát các tiến độ đó, sẽ có sự phân loại và đôn đốc từng dự án, trong quá trình phân loại rà soát sẽ tiếp tục đôn đốc các dự án. Dự án không đủ điều kiện để triển khai sẽ kiên quyết thu hồi theo quy định”, ông Sơn thông tin.

Theo VOV