(BĐT) - Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, để phát huy thế mạnh của Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong (Khánh Hoà), bên cạnh đầu tư ngân sách nhà nước, cần phải có cơ chế đột phá để thu hút nguồn lực đầu tư của các tập đoàn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thị sát và chỉ đạo hướng tuyến cao tốc Buôn Mê Thuật - Vân Phong. Ảnh Internet

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thị sát và chỉ đạo hướng tuyến cao tốc Buôn Mê Thuật - Vân Phong. Ảnh Internet

Ngày 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra thực địa một số khu vực trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Về phía tỉnh Khánh Hòa, có ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà…

Trong sáng 12/3, Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đi thực địa khảo sát tiềm năng đầu tư dự án du lịch, công nghiệp công nghệ cao… ở khu vực Bắc Vân Phong. Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rất cao tiềm năng phát triển kinh tế của KKT Vân Phong. Tuy nhiên, để phát huy thế mạnh của KKT Vân Phong, bên cạnh đầu tư ngân sách nhà nước, cần phải có cơ chế đột phá để thu hút nguồn lực đầu tư của các tập đoàn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước. “Chính phủ sẽ cho cơ chế, tạo điều kiện thu hút đầu tư nhằm đưa Vân Phong có những phát triển vượt bậc”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính : Vân Phong cần hút được nguồn lực DN lớn trong và ngoài nước ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà khi đến khảo sát thực tế đầu tư tại KKT Vân Phong

Đối với các dự án bất động sản được quy hoạch và định hướng phát triển tại KKT Vân Phong, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Khánh Hòa phải tạo ra được việc làm để có người đến ở, mua nhà. Địa phương cần phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thu hút nhân lực đến làm việc và cư dân tới sinh sống…

Nghe báo cáo về phương án phát triển đô thị biển, khu du lịch trọng điểm trong khu vực, quy hoạch KKT Vân Phong, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý Khánh Hoà cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và đơn vị chuyên môn làm thật tốt công tác quy hoạch, trên cơ sở đó đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động mạnh mẽ các nguồn lực phát triển với 3 mô hình: đầu tư tư, sử dụng công; đầu tư công, quản trị tư; lãnh đạo công, quản lý tư. “Đây là những mô hình đã được chứng minh có hiệu quả trong thực tế ở một số địa phương, tỉnh Khánh Hòa cần mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng linh hoạt, hiệu quả, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư công có hạn”.

Thủ tướng cũng tới kiểm tra tại công trường thi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (Khánh Hòa) do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD. Theo kế hoạch, cả 2 tổ máy với tổng công suất 1.320 MW sẽ được hoàn tất xây dựng và đi vào vận hành thương mại trong năm 2023. Mỗi năm, Nhà máy dự kiến cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh. Lượng điện này được truyền tải thông qua đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Lãnh đạo dự án cho biết việc xây dựng Nhà máy Sumitomo đã đạt tiến độ 65% và quá trình thi công nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và phía Nhật Bản. Lãnh đạo Sumitomo cũng báo cáo Thủ tướng về các dự án tương lai như Điện khí LNG Vân Phong 2 (đã có mặt bằng sạch và sẵn đường dây truyền tải), phát triển năng lượng tái tạo... Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Việt Nam là khuyến khích năng lượng xanh, phát triển xanh, trong giai đoạn tiếp theo của Dự án, cần áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, bền vững nhất, giảm phát thải carbon..., góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050.

Cùng nội dung làm việc sáng 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đi khảo sát, nghe báo cáo về các phương án hướng tuyến Dự án Cao tốc Buôn Ma Thuột - Vân Phong. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ và chất lượng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền về dự án này; cân đối bố trí, huy động các nguồn vốn cho Dự án.

Thủ tướng một lần nữa lưu ý việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới. Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của dự án với phát triển khu vực Tây Nguyên và phát huy tiềm năng, lợi thế, cơ hội của Vân Phong, cùng các các tuyến cao tốc, các dự án giao thông trọng điểm khác trong khu vực.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, cao tốc Buôn Mê Thuột - Vân Phong có quy mô là 4 làn xe, dài khoảng 117,5 km (qua Khánh Hòa khoảng 32,7 km, qua tỉnh Đắk Lắk khoảng 84,8 km).