(BĐT) - Tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu về kinh tế Đà Nẵng đã đạt được và cho rằng, từ kinh tế phát triển, Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ về mọi mặt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng phải tự lực, tự cường, nỗ lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng phải tự lực, tự cường, nỗ lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến và chúc mừng các doanh nghiệp, nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỷ USD.

Trong đó, 15 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 8.505 tỷ đồng, tương đương 369,8 triệu USD; 12 dự án được cấp chủ trương nghiên cứu đầu tư đối với dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với dự án ngoài các khu công nghiệp, Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghệ cao, tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD.

Phát biểu trước các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết: “Chính phủ Việt Nam quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng, vào Việt Nam với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và tất cả các bên đều chiến thắng”.

“Tôi cảm giác như Đà Nẵng đã biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể. Ai đến đây cách đây 25 năm thì sẽ cảm nhận điều đó rất sâu sắc. Vì vậy, hôm nay, khi trao chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư vào Đà Nẵng thì phải cố gắng làm, và làm cho ra thành quả, để Đà Nẵng phát triển hơn, mạnh mẽ hơn và vững vàng hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Về các lĩnh vực đầu tư vào Đà Nẵng, Thủ tướng gợi mở cần đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, khai thác thế mạnh ngành công nghiệp 4.0; đầu tư vào hạ tầng chuyển đổi số; chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đa dạng hóa các chuỗi cung ứng thông qua đầu tư hạ tầng công nghiệp và hạ tầng đô thị, phát triển thị trường vốn lành mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc đầu tư nguồn nhân lực, đây là lĩnh vực đầu tư rất cần thiết không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà cả Việt Nam.

Một số lĩnh vực cũng đang chờ được các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, là ngành công nghiệp dược, sản xuất trang thiết bị y tế; chế biến chế tạo; công nghiệp vật liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; công nghiệp điện tử…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Đà Nẵng đã biến không thể thành có thể” ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng các nhà đầu tư

Muốn thu hút đầu tư thành công, theo người đứng đầu Chính phủ, Đà Nẵng phải tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tự lực tự cường, không trông chờ, ỷ lại. Nội lực là con người, thiên nhiên, là văn hóa lịch sử, tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn và đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, xóa quan liêu, bao cấp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa cùng với sự chân thành và trách nhiệm để cùng nhau chiến thắng. “Rất mong các bạn cùng chúng tôi hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; rất mong các bạn cùng với chúng tôi xây dựng một nền kinh tế độc lập - tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, cùng xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no và hạnh phúc”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.