Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị COP28

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trưa 1/12 theo giờ địa phương, tức 15h theo giờ Hà Nội, tại TP. Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các nước tham dự Hội nghị COP28 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các nước tham dự Hội nghị COP28 - Ảnh: VGP

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh có lãnh đạo và đại diện của 197 bên tham gia Công ước, trong đó có hơn 140 nguyên thủ và thủ tướng chính phủ các nước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cùng lãnh đạo hàng chục tổ chức quốc tế và thể chế tài chính quốc tế lớn trên thế giới, nhiều tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Hội nghị và dự Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Tổng thống nước chủ nhà UAE Mohamed bin Zayed, Nhà vua Anh Charles, Tổng thống Brazil Da Silva nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, kỳ vọng Hội nghị COP28 sẽ đưa ra được các hành động khí hậu tham vọng và quyết liệt hơn nữa trên cơ sở tăng cường đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Các nhà lãnh đạo cho rằng, Hội nghị COP28 là niềm hy vọng của thế giới, đánh dấu bước ngoặt mang tính chuyển đổi, trên cơ sở đánh giá tổng thể tiến bộ đạt được kể từ khi Thỏa thuận Paris được thông qua vào năm 2015 để đề ra phương hướng hành động cho thời gian tới.

Trong đó, các hành động khí hậu cần hướng đến mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp; tiếp tục giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi năng lượng công bằng; tăng cường tài chính khí hậu, nhất là tăng gấp đôi tài chính khí hậu cho giai đoạn sau năm 2025.

Hội nghị COP28 diễn ra từ ngày 30/11 - 12/12/2023, với sự tham dự của hơn 70.000 đại biểu, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết định mang tính chiến lược trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, vượt mọi kịch bản ứng phó, đòi hỏi các quốc gia cần hành động khẩn trương và quyết liệt để đạt được các mục tiêu đề ra tại Thoả thuận Paris.

Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới diễn trong 2 ngày (ngày 1 - 2/12/2023), là sự kiện đa phương quan trọng nhất năm 2023 về biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm.

Chuyên đề