Thủ Thiêm sẽ chiếm lĩnh thị trường văn phòng cho thuê

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm và giá thuê có xu hướng tăng, nguồn cung đến từ các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp.
Nguồn cung đến từ các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là lựa chọn mới cho các doanh nghiệp. Ảnh: Internet
Nguồn cung đến từ các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là lựa chọn mới cho các doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Theo dữ liệu của các công ty cho thuê văn phòng, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường đạt đến mức 205 triệu m2 cho thuê và tỷ lệ lấp đầy là 90% cho toàn TP.HCM. Trong đó, khu vực trung tâm TP.HCM là Quận 1 và Quận 3 đạt mức trên 93%. Đây là tỷ lệ lấp đầy rất ổn định và mạnh mẽ.

Nhu cầu thuê lớn đến từ các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và logistics. Các doanh nghiệp tại trung tâm Thành phố đang có nhu cầu mở rộng có xu hướng mở thêm hoặc di dời văn phòng đến những khu vực cận trung tâm như Quận 7, Quận 2 cũ.

Bà Lại Thị Như Quỳnh, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay, hiện nay, đối với một tòa nhà hạng B, giá thuê trung bình ở mức 34 USD/m2/tháng. Trong khi đó, văn phòng hạng A có thể đạt mức giao dịch cho thuê hàng tháng từ 60 USD/m2 trở lên.

Nguồn cung khan hiếm trong nhiều năm gần đây cùng với nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM luôn duy trì ở mức cao dẫn đến giá thuê có xu hướng tăng.

Các công ty nghiên cứu thị trường dự báo, TP.HCM sẽ đón thêm khoảng 60.000 m2 văn phòng mới từ quý III đến quý IV năm nay. Nguồn cung này chủ yếu đến từ khu vực cận trung tâm như Quận 7 hoặc khu vực Tân Phú. Riêng trung tâm TP.HCM vẫn chưa thấy có nguồn cung nào thực sự lớn.

Dự kiến đến năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm nhiều dự án hạng A với quy mô lớn nằm ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm, cung cấp hơn 80.000 m2. Đến thời điểm đó, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tốt và đa dạng cho khách hàng.

Một chuyên gia của Savills đánh giá, cơn khát nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã diễn ra trong nhiều năm qua do nhiều yếu tố.

Thứ nhất, quy trình phê duyệt một dự án văn phòng kéo dài. Thứ hai, những quy định về thủ tục dành cho chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án ngày càng bị siết chặt và rà soát chặt chẽ hơn. Thứ ba, quỹ đất trong khu vực trung tâm TP.HCM đang đặc biệt khan hiếm. Yếu tố cuối cùng là giá đất và chi phí xây dựng dự án tăng khoảng 30% so với giai đoạn trước đây.

Những yếu tố này trở thành rào cản đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung mới nhỏ giọt.

Dự kiến đến giai đoạn 2023 - 2025, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ có nhiều biến chuyển và sôi động hơn với hàng loạt dự án hạng A tại khu trung tâm được hoàn thiện, cung cấp thêm khoảng 526.000 m2.

Riêng khu vực bán đảo Thủ Thiêm dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường hơn 80.000 m2 văn phòng.

Chuyên đề