Thu 9.000 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bộ Tài chính, khoảng 9.000 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ thu được hàng năm sẽ dành toàn bộ cho hoạt động duy tu, bảo trì đường bộ. Ngoài số phí thu được, ngân sách nhà nước cấp thêm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm cho hoạt động này.
Dự kiến có 5 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ. Ảnh minh họa
Dự kiến có 5 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ. Ảnh minh họa

Trong Dự thảo Tờ trình nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ của Bộ Tài chính, cơ quan này đánh giá chính sách thu phí sử dụng đường bộ được ban hành đã tạo khung pháp lý rõ ràng cho tổ chức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí.

Tiền phí sử dụng đường bộ thu được hàng năm khoảng 9.000 tỷ đồng được nộp ngân sách nhà nước và dành toàn bộ cho hoạt động bảo trì đường bộ. Ngoài số tiền thu được, hàng năm, ngân sách nhà nước cấp thêm khoảng 3.000 tỷ đồng cho hoạt động duy tu, bảo trì hệ thống đường bộ do Nhà nước quản lý.

Dự thảo cũng quy định 5 trường hợp miễn phí gồm: xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh. Mức thu phí áp dụng cho ô tô (trừ ô tô của lực lượng quốc phòng, công an) chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,43 triệu đồng/tháng.

Ô tô của lực lượng quốc phòng, công an chia làm 2 nhóm: ô tô con mức 1 triệu đồng/năm; xe tải, xe khách 1,5 triệu đồng/năm (phí sử dụng đường bộ nộp cho ô tô của lực lượng công an, quốc phòng do ngân sách nhà nước đảm bảo).

Một trong những điểm mới của Dự thảo Nghị định là điều chỉnh tên một số loại xe chuyên dùng thuộc lực lượng công an, quốc phòng cho phù hợp với thực tế.

Đối với xe ô tô chuyên dùng phục vụ quốc phòng, Dự thảo bổ sung thêm đối tượng thuộc trường hợp miễn phí là: xe kiểm soát, xe kiểm tra quân sự, xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn, xe thông tin vệ tinh và các xe ô tô đặc chủng khác phục vụ quốc phòng.

Đối với xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân, Dự thảo bổ sung đối tượng miễn phí là xe ô tô chuyên dùng khác của Bộ Công an.

Chuyên đề