Thị trường căn hộ TP.HCM trỗi dậy vào dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nguồn cung và lực cầu của thị trường căn hộ ở TP.HCM đã sôi động trở lại sau những chuỗi ngày dài im vắng do đại dịch, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp bất động sản trong cuộc đua nước rút cuối năm.
Phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang tại khu Đông trở thành hai dòng sản phẩm chủ lực đối với nguồn cung và lượng tiêu thụ. Ảnh: Ngô Bảo Tín
Phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang tại khu Đông trở thành hai dòng sản phẩm chủ lực đối với nguồn cung và lượng tiêu thụ. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Kết thúc tháng 10/2021 thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận 5 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mở bán mới, với khoảng 371 căn, tăng 4% so với tháng 9/2021. Tuy chỉ có 279 căn trong số nói trên giao dịch thành công, chiếm 75%, nhưng việc số căn tiêu thụ tăng 4% so với tháng trước là một dấu hiệu đáng mừng.

Mặc dù vậy, căn hộ hạng C - một phân khúc nhà ở vừa túi tiền đối với đại đa số người dân - lại khan hiếm nguồn cung. Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý chưa được các cơ quan chức năng kịp tháo gỡ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Bên cạnh đó, khái toán đầu tư căn hộ hạng C khó đem lại lợi nhuận như kỳ vọng, trong khi thời gian thực hiện một dự án tốn quá nhiều công đoạn, nếu không nói là rất nhiêu khê, khiến nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà với phân khúc này.

Cũng như thời gian trước, khi đại dịch Covid-19 chưa ập đến, phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang tại khu Đông (tức TP. Thủ Đức) trở thành 2 dòng sản phẩm chủ lực đối với nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Việc căn hộ hạng A chiếm 79% và căn hộ hạng sang chiếm 21% nguồn cung trong tháng 10/2021 cho thấy, sự kỳ vọng của nhiều chủ đầu tư vào giới có thu nhập cao vẫn tiếp tục tăng.

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn “chí mạng” vào thu nhập của giới bình dân trong xã hội. Những đối tượng khách hàng là cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập trung bình dường như đã dốc hết hầu bao để bảo toàn cuộc sống trong những tháng ngày dịch bệnh, nên việc nghĩ đến bài toán an cư khi chưa bước ra khỏi đại dịch là điều rất khó.

Nguồn cung khu Đông tiếp tục chiếm thế thượng phong, do địa hình có nhiều ưu điểm, nhất là về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Nguồn cung khu Đông tiếp tục chiếm thế thượng phong, do địa hình có nhiều ưu điểm, nhất là về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Nguồn cung mới đối với thị trường căn hộ TP.HCM không chỉ trong tháng qua, mà là nhiều năm nay, kể cả năm tới, không chỉ chưa đồng đều ở các phân khúc mà còn diễn ra ở các khu vực. Trong đó, khu Đông tiếp tục chiếm thế thượng phong, do địa hình có nhiều ưu điểm, nhất là về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội.

Riêng với thị trường căn hộ tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM, trong tháng 10 vừa qua có 3 dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo với 413 căn, trong đó số lượng căn hộ giao dịch thành công là 104. Tuy giá bán không có nhiều biến động nhưng sức cầu chung toàn thị trường vẫn thấp, nhất là ở Bình Dương.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc kết thúc năm 2021 đối với nhiều công ty khi chỉ tiêu đề ra chưa hoàn thành là không mấy dễ dàng, vì vậy có nhiều chủ đầu tư đưa ra quyết tâm với 300% "công lực" cho những ngày còn lại của năm nay.

Tổng giám đốc của một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM cho biết, kế hoạch bán hàng và ra mắt dự án trong năm nay đã bị đảo lộn vì dịch bệnh. Nhưng đối với một doanh nghiệp bất động sản, công việc không chỉ là bán hàng và phát triển dự án. Chính thời gian giãn cách vừa qua, cũng là thời gian vàng để kiện toàn lại hoạt động của công ty, văn hóa của doanh nghiệp, hoạch định lại những chiến lược dài hơn cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ đầu tư của một dự án đang triển khai ở Bình Dương cho biết, thời gian qua do quy định việc đi lại giữa các địa phương còn một số trở ngại, nên công ty đã quyết định lùi lại thời gian khởi công dự án vào đầu năm 2022. Trong kinh doanh, chậm một ngày là chịu thiệt một ngày, nhưng vì tình hình khó khăn chung nên buộc phải chấp nhận. Bởi, mọi cam kết không đúng với khách hàng, chủ đầu tư phải chịu.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho hay, lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam từ đầu tháng 10 vừa qua đã giúp cho thị trường bất động sản kích hoạt trở lại. Đan xem với việc tương tác trực tiếp với khách hàng ở mức độ cho phép theo quy định về phòng chống dịch, hình thức mở bán online vẫn tiếp tục được duy trì và từng bước phát huy hiệu quả.

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, thị trường căn hộ ở TP.HCM trong tháng 11 và 12 tới sẽ tiếp tục tăng, cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Bởi, thời gian qua đã có nhiều dự án hoàn thành thủ tục, chờ khi có điều kiện thuận lợi sẽ mở bán.

Chuyên đề