Tesla sẽ chấp nhận lại Bitcoin nếu nó ‘sạch’ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Tesla (Mỹ) sẽ lại chấp nhận phương tiện thanh toán bằng Bitcoin khi quá trình "đào" đồng tiền điện tử này được chứng thực sử dụng năng lượng sạch.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CNBC, trong thông báo mới nhất ngày 13/6 trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết: "Khi có sự xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (khoảng 50%) của người đào tiền ảo với xu hướng tích cực trong tương lai, Tesla sẽ nối lại việc cho phép giao dịch bằng Bitcoin".

Từ giữa tháng 5, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã dừng các giao dịch mua bán bằng Bitcoin vì lo ngại hoạt động "đào" tiền điện tử có thể gây ảnh hưởng tiêu cực thêm cho tình trạng biến đổi khí hậu. Động thái trên đảo ngược quyết định chấp nhận thanh toán bằng tiền Bitcoin và đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền điện tử này của Tesla hồi tháng 3.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chính là "phần thưởng" có được sau quá trình "đào" bằng các máy đào chuyên dụng giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain). Quá trình này tiêu tốn lượng lớn điện năng.

Theo Biểu đồ Chỉ số tiêu thụ điện năng để khai thác Bitcoin do Đại học Cambridge (CBECI) thực hiện, việc sử dụng năng lượng để "đào" tiền điện tử tăng không ngừng từ năm 2016, thậm chí tăng vọt trong năm 2020 và lên tới mức hiện tại là 149 terawatt-giờ (TWh), mức cao nhất mọi thời đại.

Chuyên đề