Tesla: Doanh số quý III không đạt kỳ vọng của giới phân tích

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla vừa công bố doanh số và sản lượng sản xuất xe điện trong quý III/2022. Theo đó, công ty của tỷ phú Elon Musk đã giao tổng cộng 343.000 xe và đạt sản lượng 365.000 xe trong quý.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tuy nhiên, số lượng xe đã giao không đạt kỳ vọng 364.660 xe của giới phân tích, theo ước tính được tổng hợp bởi Street Account thuộc sở hữu của FactSet.

Bên cạnh đó, Tesla cho biết đã sản xuất 19.935 xe Model S và Model X - hai mẫu xe thuộc phân khúc giá cao, và 345.988 xe Model 3 và Model Y - hai mẫu xe thuộc phân khúc giá tầm trung. Như vậy, tổng sản lượng sản xuất của Tesla trong quý III đã tăng so với quý II, thời điểm Hãng chỉ sản xuất được 258.580 xe.

Quý III năm ngoái, Tesla đạt doanh số 254.695 xe và đạt sản lượng 237.823 xe, trong đó chỉ có 8.941 xe Model S và Model X - lần lượt là mẫu sedan và SUV giá đắt nhất của công ty này.

Tesla cho biết, trong quý III năm nay, Hãng đối mặt một loạt khó khăn như giá cả hàng hóa tăng cao, tỷ lệ nhân sự cấp cao nghỉ việc cũng tăng (đáng chú ý là sự ra đi của người đứng đầu mảng trí tuệ nhân tạo (AI) Andrej Karpathy hồi tháng 7) và loạt vấn đề xảy ra tại các nhà máy mới ở Đức và bang Texas (Mỹ). Tesla vẫn duy trì truyền thống công bố doanh số và sản lượng theo khu vực.

Hồi tháng 7, Tesla phải tạm dừng phần lớn hoạt động sản xuất tại Thượng Hải (Trung Quốc) để tiến hành nâng cấp nhà máy. Tuy nhiên, đến tháng 8, hoạt động sản xuất và giao hàng của công ty ở Trung Quốc đã phục hồi, theo dữ liệu của Hiệp hội Xe khách Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Mỹ, vào cuối quý II, Tesla đã sa thải toàn bộ bộ phận AI và thực hiện các đợt cắt giảm nhân sự khác. Tỷ phú Elon Musk cũng yêu cầu tất cả nhân viên Tesla phải làm việc tại văn phòng công ty ít nhất 40 giờ mỗi tuần, kể cả khi trước đây họ được cho phép làm việc từ xa.

Sau đó, một số nhân viên bị sa thải và những người khác chọn cách từ chức; trong khi những người quay trở lại văn phòng nhận thấy tình trạng quá tải kéo dài suốt trong suốt giai đoạn ba tháng qua, khiến công việc khó hoàn thành một cách bình thường tại một số cơ sở của công ty, bao gồm nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Tesla ở Fremont, California và nhà máy pin bên ngoài Reno, Nevada.

Đến tháng 9, trong một cuộc họp với toàn nhân viên tại nhà máy Gigafactory, các giám đốc điều hành Tesla đã ăn mừng kỷ lục về sản lượng mới và ca ngợi sự chăm chỉ của nhân viên.

Trước đó, các giám đốc điều hành Tesla chia sẻ rằng tháng 8 là tháng kỷ lục về sản lượng tại nhà này. Bên cạnh đó, nhà máy mới của Tesla ở Austin, Texas cũng đạt mức sản xuất 1.000 xe mỗi tuần khi làm việc liên tục cả tuần.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư