Tesla cán mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk “bỏ túi” ngay 36 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Khối tài sản ròng cá nhân của ông Musk tăng thêm 36,2 tỷ USD trong phiên này, vượt qua vốn hoá của hãng dầu lửa Exxon Mobil...
Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.
Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.

Hãng xe điện Tesla đạt mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/10, sau khi có tin công ty cho thuê xe Hertz đặt mua 100.000 xe Tesla với thời gian giao xe dự kiến trước cuối năm 2022.

Cổ phiếu Tesla chốt phiên với mức tăng 12,66%, đạt 1.024 USD/cổ phiếu. Trong phiên, có lúc cổ phiếu này đạt 1.045 USD/cổ phiếu.

Với mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD, Tesla gia nhập hàng ngũ các công ty gồm Apple, Amazon và Microsoft. Năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng 45%.

Doanh số mạnh tại thị trường châu Âu và nhận định lạc quan của giới phân tích là những nhân tố khác góp phần đưa giá cổ phiếu Tesla lên ngưỡng này. Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley hôm Chủ nhật đã nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla lên 1.200 USD/cổ phiếu, từ mức 900 USD/cổ phiếu trước đó.

Cùng ngày 25/10, Jato Dynamics cho biết trong tháng 9 vừa qua, Tesla Model 3 đã trở thành mẫu xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên đạt thị phần cao nhất trên toàn thị trường ô tô ở châu Âu.

Một phút trước khi thị trường đóng cửa, CEO Elon Musk của Tesla đăng lên Twitter một dòng trạng thái chào mừng cột mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD.

Khối tài sản ròng cá nhân của ông Musk tăng thêm 36,2 tỷ USD trong phiên này, đạt mức 288,6 tỷ USD, củng cố ngôi vị giàu nhất thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Nếu tính từ đầu năm, tài sản của ông Musk đã tăng 118,9 tỷ USD.

Khối tài sản này của ông Musk thậm chí còn lớn hơn cả giá trị vốn hoá thị trường của hãng dầu lửa khổng lồ Exxon Mobil. Vốn hoá của Exxon khi kết thúc phiên ngày 25/10 đạt hơn 272 tỷ USD.

Khối tài sản ròng cá nhân của ông Musk vượt vốn hoá Exxon Mobil.

Khối tài sản ròng cá nhân của ông Musk vượt vốn hoá Exxon Mobil.

Theo truyền thông Mỹ, hợp đồng bán xe cho Hertz sẽ mang về cho Tesla khoảng 4,2 tỷ USD doanh thu, đánh dấu thương vụ mua ô tô điện lớn nhất từ trước đến nay.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng số xe này sẽ được Tesla giao cho Hertz trong vòng 14 tháng tới và sẽ được cho thuê tại thị trường Mỹ và một số nước châu Âu bắt đầu từ tháng 11.

Hertz trao cho Tesla hợp đồng nói trên chỉ một năm sau khi Hertz nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu đi lại và thuê xe tê liệt. Sau khi đệ đơn phá sản, Hertz đã trải qua một quy trình tái cơ cấu và phục hồi mạnh mẽ nhờ kinh tế phục hồi từ đại dịch. Công ty này hiện đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để quay trở lại thành công ty đại chúng.

Chuyên đề