Tăng tốc cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong 4 tháng mùa khô cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành đào đúc móng, dựng cột để có thể tiến hành kéo dây và hoàn thành cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022
Tăng tốc cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 1

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu tăng tốc thi công để có thể hoàn thành cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022

Đó là yêu cầu của Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đối với các nhà thầu thi công tại cuộc họp rà soát tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Tiến độ thi công bám sát kế hoạch dù vẫn còn khó khăn về mặt bằng

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết hiện nay, tiến độ thi công các dự án đang bám sát tiến độ đề ra. Toàn công trường đang rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cụ thể, đối với dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, hiện công trường huy động trên 100 nhân lực tập trung thi công. Đến nay đã hoàn thành hàng rào tạm để thi công, hoàn thành phần móng, phần lắp dựng trụ cổng sân 500 kV, 220 kV, hoàn thành móng máy biến áp, tường chống cháy và một số hạng mục khác cũng đang được gấp rút hoàn thành.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo CPMB, tiến độ bàn giao mặt bằng đường dây đấu nối hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khi mới bàn giao mặt bằng 59/62 vị trí móng và 25/62 khoảng cột.

Tăng tốc cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 2

Đoàn công tác EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công TBA 500 kV Vân Phong

Đối với dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, hiện đã hoàn thành đúc móng 197/304 vị trí, lắp dựng cột xong 121/304 vị trí. Các vị trí móng còn lại chủ yếu có địa hình phức tạp, đi qua khu vực đầm tôm, thời gian thi công móng kéo dài. Một số vị trí nằm ở khu vực đồi núi có độ dốc lớn nên rất khó khăn trong công tác mở đường, vận chuyển vật tư vật liệu, cột thép phục vụ công tác thi công.

Cùng với đó thời tiết trong khu vực thường có mưa nên dẫn đến đường công vụ bị sạt lở phải làm lại, một số móng nằm ở ruộng sâu ngập nước không thể triển khai đào đúc móng.

Về tiến độ bàn giao mặt bằng, hiện nay các địa phương đã bàn giao toàn bộ vị trí móng. Tuy nhiên, hành lang tuyến mới bàn giao 225/304 khoảng cột và mới chỉ đạt 74% kế hoạch.

Về dự án đường dây 500 kV đấu nối TBA 500 kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đã bàn giao mặt bằng phần ngăn xuất tuyến tại TBA 500 kV Thuận Nam và các vị trí móng đường dây ngày 2/4/2022. Hiện nay nhà thầu đang triển khai các trình tự để thi công dự án.

Tăng tốc thi công trong 4 tháng mùa khô

Theo ông Phạm Lê Phú, đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022.

Đồng thời dự án góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Với tính cấp bách này, trong quá trình triển khai dự án luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

"Trong thời gian ngắn dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, đến thời điểm này tiến độ của dự án rất khả quan. Tổng công ty hoàn toàn có thể tin tưởng dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022", ông Phạm Lê Phú cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo EVNNPT, dự án vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn, cùng với đó thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh yêu cầu trong 4 tháng tới (từ nay đến tháng 9), tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, toàn công trường cần tăng tốc thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công tác đào đúc múc và dựng cột để những tháng còn lại sẽ triển khai kéo dây và nghiệm thu hoàn thành dự án vào cuối năm 2022.

Các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần bảo đảm tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương để bảo đảm an ninh công trường, tập trung huy động nhân lực, phương tiện để đáp ứng yêu cầu về tiến độ cũng như bảo đảm chất lượng dự án

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu thi công đối với đoạn giao với tuyến quốc lộ, đường sắt, vượt rừng, giao chéo với các đường dây điện khác cần sớm lập biện pháp tổ chức thi công, có kế hoạch rõ ràng để Tổng công ty báo cáo EVN xây dựng phương án phù hợp.

Đối với nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị, yêu cầu trong tháng 5 phải cung cấp đầy đủ vật tư, thiết bị cho các nhà thầu thi công, CPMB giám sát, đốc thúc các nhà thầu để bảo đảm mục tiêu này.

Đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh sát với tình hình thực tế và yêu cầu tiến độ của dự án.

Tăng tốc cụm dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 3

Đoàn công tác của EVNNPT tặng quà động viên lực lượng thi công Dự án Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Lãnh đạo EVNNPT cũng đề nghị các đơn vị tham gia dự án trong quá trình thực hiện có vướng mắc cần báo cáo kịp thời Tổng công ty để xử lý nhanh chóng, phấn đấu khi khoảng néo cuối cùng thi công xong cũng là thời điểm để đóng điện hoàn thành dự án.

Đồng thời lưu ý các nhà thầu xây lắp cần tính toán đến khả năng thời tiết mùa mưa có thể đến sớm hơn nên cần tăng cường thêm lực lượng thi công, phương tiện máy móc, tăng tốc thi công, phấn đấu 20/8 sẽ hoàn thành dựng cột để triển khai kéo dây.

Cùng với đó cần phải có phương án thi công trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có thể phức tạp hoặc thiên tai có thể xảy ra với quyết tâm cao nhất nhằm bảo đảm mục tiêu chung của dự án là hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chuyên đề