Singapore tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

(BĐT) - Singapore vừa hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái trầm trọng nhất từ trước đến nay. Đây là lần hạ dự báo tăng trưởng thứ 3 trong năm nay của “quốc đảo sư tử” này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Bộ Thương mại và Công nghiệp Sigapore cho biết, dự báo tăng trưởng GDP năm nay được hạ xuống -7% đến -4%. Mức cũ là GDP giảm 1 - 4%.

Quý I/2020, nền kinh tế Singapore giảm 0,7% so với cùng kỳ 2019 và 4,7% so với quý trước. Dù vậy, mức giảm này ít nghiêm trọng hơn so với các dự báo trước đó. "Chưa rõ Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu và mức độ nghiêm trọng như thế nào, cũng như quỹ đạo phục hồi kinh tế ra sao", Gabriel Lim, Thư ký thường trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Sigapore cho biết.

Singapore cũng hạ dự báo xuất khẩu phi dầu mỏ xuống - 4% đến -1%, dự báo trước đó là từ -0,5% đến 1,5%.

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu là điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Singapore, do nhu cầu dược phẩm tăng vọt. Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại này sẽ còn co lại đáng kể trong quý II/2020 do 2 tháng phong tỏa. Phần lớn công sở đã phải đóng cửa để ngăn đại dịch lây lan.

Singapore có số ca mắc Covid-19 cao gần nhất châu Á và dự định tháng tới sẽ dần nới lỏng phong tỏa. Bộ trưởng Tài chính Singapore cũng dự kiến công bố gói kích thích kinh tế mới cho các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ Covid-19 trong ngày hôm nay. 

Chuyên đề