(BĐT) - Thời gian qua, Báo Đấu thầu luôn sát cánh cùng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua những khó khăn chưa từng có do đại dịch gây ra. Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, nhiều độc giả gửi gắm kỳ vọng Báo Đấu thầu tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước trong chặng đường sắp tới.
Báo Đấu thầu đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của các nhà thầu, nhà đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Báo Đấu thầu đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của các nhà thầu, nhà đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 1

Mong Báo Đấu thầu trở thành diễn đàn hàng đầu về đấu thầu, đấu giá

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Trong thời gian vừa qua, báo chí luôn đồng hành với lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp trong việc duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời báo chí cổ vũ kịp thời tích cực những đóng góp của doanh nghiệp, doanh nhân trong các hoạt động vì cộng đồng. Qua kênh báo chí, doanh nhân, doanh nghiệp biết thêm nhiều thông tin chính xác, tích cực, cũng như những cảnh báo, dự báo của chuyên gia để từ đó lập chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Chúng tôi đặt kỳ vọng về vai trò lan tỏa thông tin của báo chí đối với những điển hình doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt, có nhiều đóng góp vì cộng đồng, xã hội. Báo chí còn là kênh phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thông qua báo chí, doanh nhân, doanh nghiệp có cơ hội góp ý chính sách nhiều hơn để góp phần tạo lập môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh.

Song song với đó, giới doanh nhân, doanh nghiệp cũng cần chủ động cung cấp thông tin khi được báo chí yêu cầu và tận dụng hiệu quả kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các hoạt động nghiệp vụ của báo chí.

Báo Đấu thầu là cơ quan báo chí chính thống hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành đấu thầu, đầu tư với phạm vi phản ánh rất rộng, liên quan đến đầu tư công, hợp tác công tư, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm thường xuyên, đấu giá... Do vậy, tôi mong Báo nêu cao vai trò dẫn dắt ngành, cung cấp thông tin chính xác, công khai, minh bạch các hoạt động đấu thầu, đấu giá. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trên nhiều nền tảng khác nhau để thông tin nhanh chóng, kịp thời giúp doanh nhân, doanh nghiệp nắm bắt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo nên thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội nghị để củng cố niềm tin, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp góp ý sớm và sâu vào quá trình xây dựng chính sách, trở thành diễn đàn hàng đầu về hoạt động đấu thầu, đấu giá.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 2

Gia tăng các tuyến nội dung đa chiều, chuyên sâu

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam

Đối với cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, báo chí chính là phương tiện hữu hiệu nhất phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của doanh nghiệp đến các cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến hoạt động đấu thầu, thời gian qua, tình trạng bão giá nguyên vật liệu đã gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với các nhà thầu trên phạm vi cả nước. Báo Đấu thầu đã luôn đồng hành, phản ánh kịp thời thực trạng, khó khăn và vướng mắc về cơ chế, chính sách, giúp tiếng nói của doanh nghiệp đến được Chính phủ, Quốc hội, các nhà chức trách. Đây là điều chúng tôi hy vọng nhiều nhất ở báo chí và coi đây là cầu nối hữu hiệu, tin cậy.

Tuy nhiên, với vị thế của một tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực đấu thầu, Báo Đấu thầu cần gia tăng các tuyến nội dung đa chiều, chuyên sâu. Đơn cử như gần đây xảy ra hàng loạt đại án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, Báo có thể thực hiện diễn đàn lấy ý kiến của các chủ thể liên quan đến hoạt động này như chủ đầu tư, nhà thầu, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách... nhằm đưa ra góc nhìn bao quát, giải pháp, khuyến nghị để chấn chỉnh những tồn tại, đồng thời gia tăng hiểu biết về pháp luật trong cộng đồng. Tới đây, Luật Đấu thầu sẽ được sửa đổi, theo tôi, vai trò truyền thông của Báo Đấu thầu càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Sự đồng hành là tất yếu trên con đường phát triển, doanh nghiệp chúng tôi mong sự đồng hành của Báo Đấu thầu nói riêng, báo chí nói chung trên tiến trình phát triển bền vững trong tương lai.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 3

Bắc cầu cho doanh nghiệp trong nước ra thế giới

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch vùng miền Trung Tập đoàn Sungroup

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra toàn cầu đã khiến cho ngành du lịch thế giới bị “đứt gãy” hoàn toàn. Khoảng thời gian các quốc gia thực hiện giãn cách xã hội để đối phó với đại dịch như một hình thức “bế quan tỏa cảng”. Chính vì vậy, những hoạt động, thông tin từ các quốc gia, các ngành và lĩnh vực cũng gần như bị “bó cứng”. Sau khi đại dịch được khống chế, đẩy lùi, các hoạt động kinh tế được phục hồi sẽ rất cần sự vào cuộc của báo chí để chuyển tải các thông tin, sự kiện, hình ảnh từ trong nước đến với toàn cầu.

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, thông qua báo chí, hình ảnh an toàn của quốc gia, của địa phương, cả những nỗ lực phục hồi ngành du lịch, những sản phẩm du lịch mới mẻ của các doanh nghiệp đã ấp ủ trong thời gian đại dịch có cơ hội đến với du khách.

Đối với Tập đoàn Sungroup, bắt đầu từ giữa tháng 6, hàng loạt các hoạt động du lịch được tổ chức tại các địa điểm mà tập đoàn đã đầu tư, như Phú Quốc, Hạ Long… Đặc biệt tại TP. Đà Nẵng với Lễ hội tận hưởng mùa hè 2022 vừa được Sungroup phối hợp với ngành du lịch Đà Nẵng khai trương dưới sự chứng kiến và hỗ trợ thông tin từ nhiều các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Đấu thầu.

Mỗi một tiếng vỗ tay sẽ tạo ra âm thanh khích lệ, nhiều tiếng vỗ tay sẽ tạo nên một bản nhạc âm thanh giòn giã. Cũng như báo chí, mỗi một bản tin là một thông điệp, nhiều bản tin được đưa ra sẽ tạo nên hiệu ứng thông tin rộng rãi có sức mạnh lan tỏa đến với du khách trong và ngoài nước. Sức mạnh của báo chí đã được khẳng định qua sự lan tỏa và có ảnh hưởng sâu rộng, đồng thời cũng là “nhân tố ngoại giao” gửi những thông điệp tin cậy đến với bạn bè quốc tế. Từ đây, những hàng ghế trên máy bay kín chỗ, cất cánh và hạ cánh an toàn xuống mảnh đất Việt Nam, đem lại thành công cho một mùa du lịch mới.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 4

Đi đầu trong truyền thông chính sách điều hành kinh tế

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA)

Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM luôn đánh giá cao vai trò của báo chí trong thông tin, tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội. Đặc biệt, với những thông tin chính xác, kịp thời, minh bạch, báo chí đã làm tốt vai trò truyền thông đến người dân, doanh nghiệp những quyết sách, chủ trương mới trong điều hành kinh tế.

Nền kinh tế trong 2 năm qua có nhiều diễn biến bất thường do ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, lực lượng báo chí đã không ngừng vượt qua trở ngại, khó khăn, thậm chí nguy hiểm để truyền thông liên tục, cập nhật kịp thời các chỉ đạo, quy định theo từng giai đoạn của Chính phủ, địa phương trong điều hành kinh tế. Trong bối cảnh mới, doanh nghiệp cũng ghi nhận các nỗ lực của báo chí trong việc phản biện chính sách, đứng về lợi ích chung để giúp nền kinh tế phục hồi, giúp các doanh nghiệp được cởi trói, gỡ khó.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 5

Cần mạnh dạn phản ánh những bất cập của chính sách

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam

Sau khi trúng thầu, quá trình triển khai xây dựng công trình đã nảy sinh, bộc lộ nhiều bất cập gây khó khăn cho nhà thầu. Đơn cử như chính sách đền bù đất đai, có rất nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, nhà thầu không có mặt bằng thi công mà không biết kêu ai. Bên cạnh đó, nhiều chính sách bất cập, không phù hợp với thực tế lại chậm được sửa đổi như đơn giá, định mức nhân công, ca máy rất thấp, trong khi giá đầu vào vật liệu xây dựng, xăng dầu tăng cao khiến nhà thầu càng làm càng lỗ, càng đuối sức.

Chúng tôi rất mong báo chí có tiếng nói phản ánh công tâm, khách quan tới các cơ quan chức năng về những khó khăn của nhà thầu, những cơ chế, chính sách bất cập, thủ tục hành chính “hành” doanh nghiệp. Từ trước đến nay, báo chí đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, là kênh thông tin nhanh chóng, kịp thời và chính xác, là chỗ dựa để doanh nghiệp gửi gắm các tâm tư, tình cảm. Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, báo chí tiếp tục phát huy vai trò và sứ mệnh của mình, tiếp tục là đối tác thân thiết trên con đường phát triển phía trước của doanh nghiệp.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 6

Tiên phong phản ánh sâu sát thực tế, góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành

Hiện nay, một số cơ chế, chính sách của Nhà nước vẫn bất cập, không phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không ít doanh nghiệp sợ rủi ro, vướng chính sách nên không dám xả thân cống hiến, tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Rất mong báo chí luôn phát huy vai trò tiên phong phản ánh những bất cập khi triển khai chính sách trong thực tế tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý phù hợp; bảo vệ và tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Ngược lại, báo chí cũng cần lên án những doanh nghiệp thiếu đứng đắn, trốn thuế, trục lợi bất chính trên các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Doanh nghiệp rất mong chờ và tin tưởng vào tiếng nói khách quan, đa chiều, dám mạnh dạn đấu tranh với cái xấu, sẵn sàng bênh vực và bảo vệ những giá trị tốt đẹp của báo chí. Chúng tôi tin rằng, với tiếng nói chân thực và có tính xây dựng, báo chí sẽ luôn đồng hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, có sức mạnh và sự lan tỏa khi đấu tranh với những mặt hạn chế, tiêu cực trong xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng lành mạnh hơn để doanh nghiệp yên tâm hoạt động và phát triển.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 7

Trân trọng thông tin khách quan, nhiều chiều

Ông Võ Văn Bé, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt thành lập vào năm 1999, từ một nhóm kỹ sư trẻ tràn đầy tự tin, nhiệt huyết và đam mê, chúng tôi tự hào đã tạo dựng thương hiệu Thuận Việt gắn liền với những công trình tiên phong về chất lượng và bền vững cùng thời gian.

Trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp, không thể thiếu sự đồng hành của cơ quan báo chí. Chúng tôi rất trân trọng những thông tin nhanh nhạy, khách quan, kịp thời và cụ thể liên quan đến các chính sách điều hành, tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Báo chí có thể hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội, nắm bắt thời cơ, chuyển hóa thách thức thành cơ hội, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân sự, tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để mang đến những công trình tiên phong về công nghệ, chất lượng, tối ưu hóa chi phí và kiến tạo giá trị bền vững cho xã hội.

Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp ảnh 8

Sự chia sẻ của báo chí là niềm khích lệ lớn với cộng đồng doanh nghiệp

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư và Phát triển quỹ đất Tổng công ty CP Đất Xanh Miền Trung

Giai đoạn 2020 - 2022 là thời điểm khó khăn chung của thị trường nhưng với Đất Xanh miền Trung (ĐXMT) lại là cơ hội để phát triển vượt bậc nhờ tích lũy tài chính vững mạnh và nguồn lao động chất lượng cao, quỹ đất dồi dào. Nhờ vậy, những dự án đầu tư mới được ĐXMT công bố, khởi công xây dựng được thị trường đón nhận và đánh giá cao.

Trên hành trình đến những thành quả trong lao động, cống hiến cho xã hội của ĐXMT có sự đóng góp, chia sẻ rất lớn từ lực lượng báo chí. Báo chí đã luôn đồng hành và hỗ trợ ĐXMT, làm cầu nối giữa chính sách và doanh nghiệp, doanh nghiệp và thị trường….

Mỗi đơn vị báo chí có những tôn chỉ, mục đích và thế mạnh hoạt động khác nhau. Trong đó, những đơn vị báo chí chuyên sâu như Báo Đấu thầu luôn là kênh thông tin quan trọng mà mỗi doanh nghiệp đều cần thiết tham khảo. Qua theo dõi thường xuyên, phía doanh nghiệp rất ấn tượng và mong đợi những thông tin về lĩnh vực đấu thầu, đầu tư, đấu giá, thị trường bất động sản, tài chính và doanh nghiệp. Trong đó, mảng đấu thầu và đấu giá gần như là “đặc sản” của Báo Đấu thầu mà các doanh nghiệp đều rất cần để chủ động trong ý tưởng đầu tư, kế hoạch bán hàng và nguồn tài chính.

Thông qua Báo Đấu thầu, ĐXMT muốn gửi gắm mong muốn những quy trình, thủ tục đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất được rút ngắn hơn, giúp nhà đầu tư sớm tiếp cận dự án để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.