Samsung ước tính lợi nhuận giảm mạnh trong quý III

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Samsung Electronics cho biết, lợi nhuận hoạt động trong quý III của Công ty có thể sẽ giảm hơn 30% do lạm phát cao làm giảm nhu cầu toàn cầu đối với chất bán dẫn, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cụ thể, công ty Hàn Quốc dự báo lợi nhuận hoạt động trong quý III/2022 giảm xuống còn 10,8 nghìn tỷ Won (tương đương 7,7 tỷ USD), tương ứng mức giảm 31,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, doanh thu ước tính tăng 2,7% lên 76 nghìn tỷ Won. So với quý II/2022, lợi nhuận của Samsung được dự báo giảm 23,4%, trong khi doanh thu giảm 1,6%.

Dự kiến, Công ty sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh đầy đủ vào cuối tháng này.

Dự báo kết quả kinh doanh của Samsung thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích. Theo khảo sát được FnGuide thực hiện với 21 công ty môi giới, lợi nhuận hoạt động và doanh thu quý III của Samsung được dự báo lần lượt là 11,9 nghìn tỷ Won và 78,4 nghìn tỷ Won.

Dự báo của Samsung được đưa ra trong bối cảnh người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên toàn cầu đang chịu tác động bởi giá cả leo thang, buộc họ phải thắt chặt chi tiêu. Trong tháng 8, lạm phát tại Mỹ là 8,3%, ở Anh là 9,9%. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tại Hàn Quốc tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát cao khiến các ngân hàng trung ương từ Mỹ cho đến Ấn Độ, Hàn Quốc đồng loạt tăng mạnh lãi suất, "giáng một đòn mạnh" vào những người tiêu dùng đã vay tiền để mua nhà và ô tô.

“Nhu cầu điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và TV đang giảm nhanh. Dữ liệu kinh tế vĩ mô ảm đạm cũng đang là một gánh nặng. Điều tồi tệ hơn nữa là các đơn hàng chất bán dẫn thậm chí còn giảm nhanh hơn”, nhà phân tích Choi Do-yeon tại Shinhan Securities cho biết trong một báo cáo hôm 4/10.

Giới phân tích dự báo, Samsung sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh suy yếu trong vài quý tới do nhu cầu thấp có thể khiến giá chip nhớ tiếp tục giảm.

“Lợi nhuận hoạt động trong ngành công nghiệp chip nhớ DRAM và NAND sẽ giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022 và tiếp tục chịu áp lực trong nửa đầu năm 2023. Điều này phản ánh ở việc doanh số máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đều giảm, sau khi chứng kiến nhu cầu tăng mạnh trong đại dịch Covid-19. Áp lực cũng sẽ phát sinh từ lượng hàng tồn kho khổng lồ của các nhà sản xuất chip nhớ và các khách hàng lớn của họ”, Moody's Investors Service nhận định trong một báo cáo ngày 5/10.

Chuyên đề