"Rực rỡ" nhờ Covid, vốn hóa 7 hãng công nghệ lớn tăng 3,4 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Các công ty công nghệ lớn của Mỹ vừa khép lại một năm 2020 rực rỡ, mặc đại dịch Covid-19 phủ bóng lên kinh tế toàn cầu...
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Bloomberg.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Bloomberg.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ vừa khép lại một năm 2020 rực rỡ, mặc đại dịch Covid-19 phủ bóng lên kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin CNBC, 7 công ty công nghệ có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ - gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia - có tổng vốn hóa tăng thêm 3,4 nghìn tỷ USD trong năm ngoái.

Vốn hóa của các công ty này được đẩy lên bởi lạc quan về doanh số điện thoại iPhone của Apple, về sản phẩm cộng tác Teams của Microsoft, về sự lớn mạnh không ngừng của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử, và về sức mạnh của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, sự gia tăng bùng nổ về vốn hóa của hãng xe điện Tesla mới là câu chuyện gây ngạc nhiên nhiều nhất.

Giá cổ phiếu Tesla tăng gấp 9 lần trong 2020, đưa vốn hóa của hãng này từ mức 76 tỷ USD vào thời điểm đầu năm lên 669 tỷ USD khi chốt phiên ngày 31/12. Dù có lúc phải đóng cửa nhà máy vì Covid-19, Tesla đạt số lượng giao xe kỷ lục trong quý 3. Cả năm, hãng này giao được 499.550 xe, gần sát mục tiêu 500.000 xe mà Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đề ra.

Tháng 12 vừa qua, Tesla trở thành thành viên mới lớn nhất từ trước đến nay của S&P 500, chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong chỉ số này. Tesla đủ tiêu chuẩn gia nhập S&P 500 sau khi báo lãi 5 quý liên tiếp.

Vốn hóa của hãng sản xuất con chip Nvidia tăng hơn gấp đôi trong năm 2020, đạt 323 tỷ USD, trở thành hãng công nghệ đắt giá thứ 7 và doanh nghiệp niêm yết đắt giá thứ 16 ở Mỹ. Sản phẩm con chip đồ họa dành cho thiết bị chơi game của Nvidia đắt hàng đến nỗi công ty hoạt động hết công suất mà vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Ngoài ra, con chip của Nvidia cũng được dùng ngày càng nhiều cho các trung tâm dữ liệu, nơi lượng dữ liệu tăng đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn. Vào tháng 9, Nvidia đạt thỏa thuận mua lại hãng chip Arm Holdings từ SoftBank với giá 40 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn thứ nhì được một công ty công nghệ Mỹ công bố trong năm 2020. Tuy nhiên, thương vụ cần có sự phê chuẩn của cơ quan chức năng Trung Quốc mới có thể diễn ra.

Xét về giá trị tuyệt đối, mức tăng vốn hóa mạnh nhất trong năm 2020 thuộc về Apple. Giá trị vốn hóa thị trường của "táo khuyết" tăng 1 nghìn tỷ USD trong năm qua, khi giá cổ phiếu công ty tăng 81%.

Vốn hóa của Amazon, công ty hưởng lợi từ sự tăng trưởng ở cả mảng bán lẻ trực tuyến và mảng điện toán đám mây, tăng 710 tỷ USD. Vốn hóa của Microsoft tăng 480 tỷ USD, của Alphabet tăng 268 tỷ USD, và của Facebook tăng 193 tỷ USD.

Tăng trưởng vốn hóa của các "ông lớn" công nghệ này phản ánh rõ nét trong xếp hạng những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon hiện là người đứng đầu xếp hạng giàu của thế giới, theo sau là Elon Musk của Facebook và Bill Gates của Microsoft. Nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook đứng thứ 5. Trong top 10 còn có hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, và cựu CEO Steve Ballmer của Facebook.

Chuyên đề