(BĐT) - Thời gian gần đây, hàng loạt startup Việt trong lĩnh vực công nghệ đổi mới sáng tạo tiếp tục gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn thu hút mạnh vốn đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn thu hút mạnh vốn đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Telio - nền tảng thương mại điện tử B2B của Việt Nam vừa công bố nhận thêm khoản đầu tư cho vòng gọi vốn Pre-Series B từ ba nhà đầu tư lớn mà dẫn đầu là Công ty CP VNG với số vốn 22,5 triệu USD (tương đương 510 tỷ đồng).

Vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của các nhà đầu tư hiện tại là Quỹ đầu tư toàn cầu GGV Capital và Quỹ đầu tư Tiger Global. Khoản đầu tư này đánh dấu quan hệ hợp tác chiến lược nhằm mang tới dịch vụ toàn diện hơn cho các đối tác và đại lý của Telio trên toàn quốc.

Telio kỳ vọng khoản đầu tư này sẽ bổ sung sức mạnh cùng năng lực phục vụ cho Công ty trong chiến lược vươn mình tới 30 tỉnh, thành của Việt Nam và phục vụ hơn 60.000 đại lý bán lẻ trong năm 2021, tiến tới có mặt tại 45 tỉnh, thành với 150.000 đại lý vào cuối năm 2022. Với quy mô hiện tại, Telio là nền tảng hàng đầu trên thị trường B2B tại Việt Nam.

Tương tự, Citics - nền tảng công nghệ bất động sản vừa cho biết đã gọi vốn thành công 1,3 triệu USD để thúc đẩy tăng trưởng mảng kinh doanh cũng như đầu tư vào nền tảng, công nghệ mới, phục vụ tốt hơn cho đối tác và nghiên cứu các dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Thương vụ được dẫn dắt bởi Vietnam Investment Group - quỹ đầu tư quản lý 500 triệu USD, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng cao tại Việt Nam. Trước đó, Citics đã huy động được 1,7 triệu USD.

Gần đây, sàn thương mại điện tử Tiki bất ngờ thông báo hoàn tất vòng gọi vốn đầu tư thứ 5 với 258 triệu USD. Theo Tiki, khoản đầu tư này sẽ được tập trung hoàn toàn vào Việt Nam. Cụ thể là sẽ xây dựng hạ tầng, từ công nghệ, chuỗi cung ứng… cho đến đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra nhiều hơn công ăn việc làm ổn định.

Thông tin từ NIC cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn hút vốn đầu tư. Gần đây, CoderSchool - một công ty khởi nghiệp chuyên cung cấp các khóa học lập trình trực tuyến được đầu tư 2,6 triệu USD từ các nhà đầu tư Iterative, XA Network và iSeed Ventures; startup Arevo sản xuất xe đạp bằng in 3D huy động thêm 25 triệu USD…

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Trần Hữu Đức, Tổng giám đốc Quỹ Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VIISA) nhận định, startup công nghệ Việt Nam đang có cơ hội tốt trong việc hút dòng vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu.

“Việt Nam đang đón nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới. Điều này cho thấy họ có sự tin tưởng vào thị trường Việt Nam và đây chính là cơ hội để kéo các nhà đầu tư mạo hiểm khác đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, đầu tư mạo hiểm chính là vốn tín chấp. Khi nhà đầu tư sẵn có niềm tin vào thị trường Việt Nam thì không được bỏ lỡ cơ hội. Nếu không tận dụng được cơ hội thì quá trình phát triển của các startup sẽ rất khó khăn.

“Cần định vị rõ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong bối cảnh khu vực để đưa ra lời giải hút vốn. Hay nói cách khác, cần “chiến thuật” trong hút vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo với việc tạo ra một “hành lang” giữa Việt Nam và Singapore nhằm hút vốn đầu tư từ Singapore chảy vào Việt Nam”, đại diện VIISA gợi ý.

Đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là thị trường mới nổi với nhiều tiềm năng nên cơ hội cho các nhà đầu tư là rất lớn, nhất là khi các hoạt động thị trường được nối lại sau thời gian giãn cách phòng chống dịch. Vì cơ hội hút dòng vốn vào khởi nghiệp sáng tạo chỉ đến trong từng thời điểm nên nếu có chính sách phục hồi kinh tế tốt thì chắc chắn dòng vốn đầu tư vào hoạt động này sẽ sớm sôi động trở lại.

Với những tín hiệu tích cực trên, bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Do Ventures dự báo, vốn đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam có thể đạt kỷ lục 1 tỷ USD trong năm 2021, vượt xa những năm trước đó.