Quyền làm rõ hồ sơ dự thầu vẫn bị “khước từ”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - “Độ mở” và sự linh hoạt trong các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt là bước làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) tạo nhiều cơ hội cho nhà thầu, tránh việc bỏ sót nhà thầu thực sự có năng lực. Tuy nhiên, bên cạnh những chủ đầu tư/bên mời thầu tuân thủ quy định, đâu đó vẫn xuất hiện những cuộc thầu chưa thực sự cạnh tranh, bình đẳng, làm phát sinh nhiều kiến nghị.
“Độ mở” và sự linh hoạt trong các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt là bước làm rõ HSDT tạo nhiều cơ hội cho nhà thầu, tránh việc bỏ sót nhà thầu thực sự có năng lực. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
“Độ mở” và sự linh hoạt trong các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt là bước làm rõ HSDT tạo nhiều cơ hội cho nhà thầu, tránh việc bỏ sót nhà thầu thực sự có năng lực. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Mới đây, một nhà thầu bị loại tại Gói thầu số 02 Thi công xây dựng thuộc Dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật tuyến đường giao thông thuộc xã Gia Phong, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã có công văn gửi Báo Đấu thầu phản ánh, Bên mời thầu cùng đơn vị tư vấn đánh giá HSDT đã không làm tròn trách nhiệm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu. Theo phản ánh, tại HSDT, Nhà thầu đề xuất hợp đồng nguyên tắc với đầy đủ chủng loại vật tư, vật liệu xây dựng có tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, khi đánh giá, Tổ chuyên gia đã loại HSDT của Nhà thầu mà không yêu cầu làm rõ. Lý do là các tiêu chuẩn, quy chuẩn mà Nhà thầu đề xuất đã hết hiệu lực, trong khi đây là những nội dung được phép bổ sung, làm rõ theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Được biết, gói thầu nêu trên do UBND xã Gia Phong làm chủ đầu tư, giao Công ty TNHH Phát triển xây dựng và Thương mại Hưng Thành (địa chỉ tại Ninh Bình) tư vấn đánh giá HSDT.

Bên cạnh các trường hợp bị “tước” cơ hội làm rõ HSDT do không được yêu cầu, trong một số trường hợp, quyền và lợi ích của nhà thầu còn bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu làm rõ mang tính hình thức, qua loa, chiếu lệ.

Câu chuyện xảy ra mới đây tại Gói thầu số 1 Thi công xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 376, tỉnh Hưng Yên do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên mời thầu là một minh chứng. Theo phản ánh của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh - nhà thầu bị loại tại Gói thầu, trong quá trình chấm thầu, nhận thấy HSDT của Nhà thầu chưa thể hiện rõ công suất, tiến độ huy động đối với một số loại máy móc, thiết bị thi công; số liệu cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và thuyết minh báo cáo tài chính 3 năm có chênh lệch, Bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ. Tuy nhiên, công văn này được gửi bằng đường bưu điện trong thời gian nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần và ấn định thời hạn trả lời làm rõ vào ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ, khiến Nhà thầu không kịp xoay xở, vô hình trung mất cơ hội bổ sung, làm rõ HSDT.

Tương tự, trong phản ánh mới đây đến Báo Đấu thầu, một đơn vị cung cấp đến từ Hà Nội bày tỏ “ấm ức” khi bị loại tại một gói thầu mua sắm hàng hóa trên địa bàn Thủ đô. “Chúng tôi nhận được công văn của Bên mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào 9 giờ 44 ngày 15/11/2022, yêu cầu bổ sung HSDT trước 14 giờ ngày 16/11/2022. Chúng tôi đã làm rõ và đáp ứng đúng yêu cầu. Tuy nhiên, ngày 16/11/2022, Bên mời thầu tiếp tục yêu cầu làm rõ HSDT tại những nội dung mà HSMT không có quy định, thời hạn nộp hồ sơ bổ sung trước 16 giờ ngày 17/11/2022. Việc Bên mời thầu giới hạn thời gian làm rõ HSDT chỉ trong 1 ngày là làm khó nhà thầu, không phù hợp với nguyên tắc đánh giá HSDT được quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 32 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT (thời hạn bổ sung, làm rõ HSDT không ít hơn 3 ngày làm việc”, Nhà thầu phân tích.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, “độ mở” tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT cho phép nhà thầu có quyền bổ sung, thay thế, làm rõ các thông tin đã kê khai nhằm chứng minh năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật tại HSDT như hợp đồng tương tự, nhân sự, thiết bị, thậm chí cả khi đề xuất thiếu tài liệu về hợp đồng nguyên tắc... Do đó, trường hợp nhận thấy các nội dung này tại HSDT chưa bảo đảm, bên mời thầu phải yêu cầu nhà thầu làm rõ, không được loại bỏ ngay HSDT.

Cũng theo đánh giá của nhiều chuyên gia về đấu thầu, các quy định mới trong bước làm rõ HSDT là nội dung đột phá, tạo cơ hội tối đa để nhà thầu phát huy khả năng cạnh tranh, chứng minh năng lực, kinh nghiệm khi dự thầu. Do đó, khuyến khích các bên mời thầu chú trọng, đề cao hơn nữa vai trò của khâu làm rõ HSDT, đánh giá tài liệu bổ sung, thay thế của nhà thầu một cách khách quan, hiệu quả, tránh bỏ lọt nhà thầu đủ năng lực.

Chuyên đề