Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đối mặt với cuộc bỏ phiếu luận tội mang tính lịch sử của quốc hội và có thể trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên ở nước này bị phế truất. 
Các nghị sĩ đối lập trongquốc hội Hàn Quốc giương bảng có dòng chữ "Luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh:AP

Các nghị sĩ đối lập trongquốc hội Hàn Quốc giương bảng có dòng chữ "Luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh:AP

Theo Reuters, quốc hội Hàn Quốc giới thiệu dự luật luận tội tổng thống vào hôm qua và phải tổ chức bỏ phiếu trong vòng 24 - 72 giờ sau đó. Chủ tịch Hạ viện Chung Sye-kyun đã yêu cầu tổ chức bỏ phiếu vào hôm nay.

Kết quả bỏ phiếu của quốc hội Hàn Quốc dự kiến nghiêng về khả năng luận tội bà Park, với sự ủng hộ từ một số thành viên thuộc đảng bảo thủ cầm quyền Saenuri. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp mới có quyền đưa ra quyết định có thực thi điều này hay không, một động thái có thể mất tới 180 ngày.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-il và một cựu cố vấn để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho hai quỹ ủng hộ các sáng kiến chính sách của bà.

Bà bác cáo buộc trên nhưng xin lỗi vì đã bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi. Nữ tổng thống 64 tuổi tuần này cho hay bà sẽ chờ đợi phán quyết của tòa án. Bà đang đối mặt với áp lực từ chức nặng nề khi tỷ lệ ủng hộ giảm xuống chỉ còn 4%.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc được xem là có quan điểm bảo thủ nhưng một số cựu thẩm phán cho rằng vụ việc của bà Park là rất nghiêm trọng và có khả năng dự luật trên sẽ được thông qua.

Các lãnh đạo của hai đảng đối lập chính ở Hàn Quốc tuyên bố 159 thành viên của họ sẽ từ chức nếu quyết định luận tội bất thành. 

Ngân hàng Hàn Quốc sẽ tổ chức họp khẩn để cân nhắc các biện pháp chính sách ứng phó với những hậu quả do cuộc bỏ phiếu gây ra.

Một cuộc thăm dò của Realmeter được công bố hôm qua cho thấy có tới 78,2% những người được hỏi muốn bà Park bị luận tội.

Năm 2004, quốc hội Hàn Quốc từng luận tội tổng thống khi đó là Roh Moo-hyun, đình chỉ quyền lực của ông trong 63 ngày nhưng tòa án sau đó lật ngược quyết định này. 

Theo VnExpress