(BĐT) - Thời gian gần đây, hàng loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam được UBND tỉnh này gia hạn tiến độ thực hiện. Trong đó, nhiều dự án từng được điều chỉnh tiến độ trước đó, có dự án được gia hạn đến 4 lần. Lãnh đạo Tỉnh nhấn mạnh, đây là lần gia hạn cuối cùng.
Grand Mercure Hoi An (thị xã Điện Bàn) là một trong những dự án sau thanh tra được gia hạn tiến độ thực hiện. Ảnh: Hà Minh

Grand Mercure Hoi An (thị xã Điện Bàn) là một trong những dự án sau thanh tra được gia hạn tiến độ thực hiện. Ảnh: Hà Minh

Sau thanh tra, được gia hạn

Đầu năm 2022, Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố kết luận thanh tra các dự án bất động sản chậm tiến độ. Trong những giải pháp mà Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND Tỉnh và các sở, ngành liên quan xử lý, biện pháp gia hạn có lẽ được áp dụng nhiều nhất cho đến thời điểm này.

Tại Công văn số 3296/UBND-KTTH ngày 25/5/2022, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ Dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn (tên thương mại là Grand Mercure Hoi An) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải đến tháng 9/2023 hoàn thiện nội thất, lắp đặt thiết bị, hoàn thành toàn bộ Dự án và đưa vào hoạt động chính thức. Trước đó, Dự án đã được tỉnh Quảng Nam điều chỉnh tiến độ thực hiện, hoàn thành (lần 1) trước ngày 31/12/2022.

Đồng thời, tại công văn trên, UBND Tỉnh thống nhất điều chỉnh tiến độ Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn của Công ty CP MBLand Tonkin đến tháng 9/2023. Dự án này đã có 4 lần được gia hạn, lần gia hạn gần nhất là tháng 12/2020.

Ngày 24/6/2022, Dự án Tổ hợp khách sạn và dịch vụ du lịch CYAN tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến tháng 12/2023. Việc điều chỉnh chỉ được áp dụng đối với phần diện tích 40.242,6 m2 đã giải phóng mặt bằng. Dự án này được điều chỉnh lần 1 từ 17 ha xuống còn khoảng 13,45 ha, tiến độ thực hiện chậm nhất đến ngày 31/12/2020.

Trong những chủ đầu tư được gia hạn tiến độ và điều chỉnh dự án, Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành (trụ sở tại TP. Đà Nẵng) là một trong những cái tên được nhắc nhiều nhất. Ngày 14/6/2022, Dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng của VN Đà Thành được UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn tiến độ thực hiện ở 7 nội dung, bao gồm: cho phép đổi tên chủ đầu tư; tăng quy mô Dự án từ 18,3 ha lên 19,6 ha; tăng phần diện tích sử dụng đất; điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch; điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch của từng loại đất ở; phương án tiêu thụ sản phẩm; gia hạn thời gian và tiến độ thực hiện đến quý II/2023. Trước đó, Dự án đã được điều chỉnh lần 1 theo Công văn số 3168/UBND-KTN ngày 10/6/2020.

Ngoài ra, Dự án Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn 2) của chủ đầu tư này được giãn tiến độ 43 tháng so với tiến độ đã được UBND Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 10/2017. Ngày 10/6/2020, Dự án đã được gia hạn lần 1 tại Công văn số 3167/UBND-KTN.

Gia hạn lần cuối?

Theo thông tin từ Tổ rà soát dự án của UBND thị xã Điện Bàn, đến nay khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có 81 dự án bất động sản, trong đó gần 30 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh tiến độ đầu tư và điều chỉnh quy hoạch.

Trong số 81 dự án, có khoảng 30 dự án đang triển khai, 28 dự án đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý để chuẩn bị thi công, 5 dự án đã bàn giao và 6 dự án đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị bàn giao. Đồng thời, có 12 dự án UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi và chuyển giao về UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục triển khai theo chỉ đạo.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đối với các dự án được gia hạn tiến độ sau kết luận thanh tra, Tỉnh đã chỉ đạo phân loại để có hướng xử lý. Trong đó, nhóm 1 là nhóm dự án đang triển khai nhưng vướng giải phóng mặt bằng (GPMB) kéo dài, không có tính khả thi trong tiếp tục thực hiện GPMB; nhóm 2 là các dự án đang triển khai thực hiện có vướng GPMB nhưng khả năng GPMB còn lại cao, chủ đầu tư cam kết thực hiện; nhóm 3 là các dự án nằm trong nhóm thu hồi.

Với những dự án được gia hạn tiến độ lần này, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ cam kết, trường hợp không triển khai, dự án bị chậm trễ tiến độ không thuộc trường hợp bất khả kháng, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn để tổng hợp, tham mưu UBND Tỉnh chấm dứt dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

“Đây là lần điều chỉnh cuối cùng tiến độ các dự án. Tỉnh đã rất nỗ lực và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan theo quy định. Còn các nhà đầu tư không thực hiện đúng thì phải chịu trách nhiệm với chính quyền địa phương”, ông Quang nhấn mạnh.