(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Ia HD’rai (tỉnh Kon Tum) là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu Gói thầu Mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các trường học trên địa bàn Huyện. Nhà thầu cho rằng, bên mời thầu (BMT) đánh giá không chính xác, dẫn tới đơn vị trúng thầu bị nghi ngờ không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Trong khi đó, văn bản trả lời kiến nghị lại không đi vào trọng tâm, phúc đáp theo kiểu “cho có”.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia HD’rai (tỉnh Kon Tum) là bên mời thầu của Gói thầu Mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các trường học trên địa bàn Huyện. Ảnh: Nhã Chi

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia HD’rai (tỉnh Kon Tum) là bên mời thầu của Gói thầu Mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các trường học trên địa bàn Huyện. Ảnh: Nhã Chi

Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tân Thuận Phát (địa chỉ tại Bình Định) cho rằng: “BMT chấm thầu sai luật dẫn tới lựa chọn nhà thầu trúng thầu không đúng quy định”.

Nhà thầu kiến nghị khẳng định, HSMT yêu cầu chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa, có tài liệu nêu rõ đối với từng loại hàng hóa: ký mã hiệu (theo quy định của nhà sản xuất), nhãn mác sản phẩm (theo quy định của nhà sản xuất); tên nhà sản xuất; sản xuất năm 2019 trở về, mới 100%... Đồng thời, HSMT còn yêu cầu về kỹ thuật của máy vi tính để bàn và tivi để chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa với rất nhiều nội dung.

“Đây là gói thầu đấu thầu rộng rãi, nên việc đảm bảo hồ sơ dự thầu (HSDT) đáp ứng các điều kiện về mặt hợp lệ của hàng hóa, thông số kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa là điều kiện quan trọng trong bước xét thầu. Tuy nhiên, HSDT của nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Sách - Thiết bị trường học Kon Tum đã không chứng minh được mã sản phẩm của hàng hóa và không đáp ứng các tiêu chí mà HSMT yêu cầu”, Nhà thầu kiến nghị cho biết.

Để chứng minh cho những kiến nghị nêu trên, Nhà thầu Tân Thuận Phát đã lập bảng so sánh hàng hóa dự thầu của mình với Công ty CP Sách - Thiết bị trường học Kon Tum. Cụ thể, với sản phẩm máy tính đồng bộ, Tân Thuận Phát chào mã sản phẩm Elead FPT 8100i với các tính năng cụ thể. Nhà thầu trúng thầu không có mã sản phẩm. Đối với tivi, Tân Thuận Phát chào mã Smart Tivi VTB LV 4320SN. Đơn vị trúng thầu chào Smart Tivi Sam Sung cũng không có mã sản phẩm kèm theo. Tân Thuận Phát chào sản phẩm đàn Organ Yamaha PSR EW410, trong khi sản phẩm này của đơn vị trúng thầu lại không có mã sản phẩm…

Gói thầu nêu trên do Phòng GD&ĐT huyện Ia HD’rai làm chủ đầu tư, được mở thầu ngày 24/8/2020. Có hai nhà thầu dự thầu là Công ty CP Sách - Thiết bị trường học Kon Tum và Nhà thầu Tân Thuận Phát. Giá dự thầu của Tân Thuận Phát là 2.417.675.000 đồng, của Công ty CP Sách - Thiết bị trường học Kon Tum (sau giảm giá) là 1.831.374.360 đồng. Công ty CP Sách - Thiết bị trường học Kon Tum được phê duyệt trúng thầu.

Ngày 15/9/2020, Nhà thầu Tân Thuận Phát có văn bản kiến nghị về kết quả nói trên. Ngày 7/10/2020, Nhà thầu nhận được văn bản phúc đáp kiến nghị từ Phòng GD&ĐT huyện Ia HD’rai. Dù văn bản kiến nghị của Nhà thầu đề cập đến nhiều nội dung liên quan đến việc đánh giá HSDT của đơn vị trúng thầu thể hiện trong báo cáo đánh giá kỹ thuật cũng như trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu (các mã sản phẩm chào thầu được lựa chọn). Tuy nhiên, văn bản trả lời của Chủ đầu tư nêu ngắn gọn rằng: Tổ tư vấn thực hiện các bước đánh giá theo quy trình 2 phương pháp “giá thấp nhất”. Theo đó, nhà thầu có giá thấp nhất sẽ tiến hành đánh giá trước theo quy định tại Thông tư số 04/2017/TT/BKHĐT (TT04) của Bộ KH&ĐT. Những nội dung còn thắc mắc về kết quả lựa chọn nhà thầu đề nghị Nhà thầu Tân Thuận Phát liên hệ trực tiếp Phòng GD&ĐT huyện Ia HDrai.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số chuyên gia về đấu thầu cho biết, cách hiểu “nhà thầu có giá thấp nhất sẽ tiến hành đánh giá trước” của BMT là chưa đầy đủ và máy móc. Phương pháp giá thấp nhất theo TT04 là BMT chọn đơn vị có giá thấp nhất để đánh giá lần lượt các bước từ tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm cho đến bước kỹ thuật, chất lượng hàng hóa. “Chỉ khi nhà thầu có giá thấp nhất đáp ứng tất cả các yêu cầu này của HSMT thì mới được đề xuất lựa chọn. Nếu có giá thấp nhất mà chỉ cần một trong các tiêu chí khác không đạt thì BMT vẫn phải tiếp tục lựa chọn nhà thầu có giá dự thầu thấp thứ hai để đánh giá từ đầu”, một chuyên gia chia sẻ.