#phòng chống tham nhũng
Cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Tiến Tân

Phòng chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn

(BĐT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022 ngày 30/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Từ những kết quả và kinh nghiệm đạt được trong thời gian qua, chúng ta tin tưởng rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới sẽ có bước tiến mới, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và đạt hiệu quả cao hơn nữa”.
Năm 2020 phát hiện tình trạng lợi dụng chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

Năm 2020, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn

(BĐT) - Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020 tại Quốc hội ngày 26/10/2020, ông Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện; vụ, việc tham nhũng được phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng; phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực như đất đai, xây dựng, quản lý tài chính, ngân sách... nhưng việc kết luận hành vi tham nhũng trong các sai phạm này gặp khó khăn.
Phòng chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước

Phòng chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước

(BĐT) - Dự kiến, ngày 28/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong khu vực ngoài nhà nước và hướng dẫn đối với doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thi hành quy định của Luật PCTN năm 2018.
6 tháng đầu năm 2019, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 3.512 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 639 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Hằng

Không “úp - mở” trong giải quyết các vụ tham nhũng

(BĐT) - Toàn ngành thanh tra phải công khai, minh bạch, không “úp - mở” trong giải quyết các vụ việc để giảm thiểu “điểm nóng” trong dư luận, đẩy lùi tình trạng xử lý hình thức các vụ việc, góp phần tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã yêu cầu như vậy đối với ngành thanh tra.
Cơ chế giám sát, phòng chống tham nhũng còn nhiều lỗ hổng khiến việc phát hiện các DNNN hoạt động thua lỗ bị chậm trễ. Ảnh: Lê Tiên

Lỗ hổng về công khai tham nhũng tại DN

(BĐT) - Những đại án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian gần đây cho thấy việc công khai thông tin hoạt động doanh nghiệp (DN) và cơ chế giám sát, phòng chống tham nhũng (PCTN) đang bị bỏ ngỏ, còn nhiều lỗ hổng. 
3 tháng đầu năm 2017, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm hơn 8.700 tỷ đồng. Ảnh: Tiên Giang

Nhiều sai phạm kinh tế bị phát hiện qua thanh tra

(BĐT) - Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), qua thanh tra chuyên ngành, cơ quan thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Số tiền sai phạm 4.193 tỷ đồng đã được Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng kiến nghị thu hồi.
Luật Tố cáo (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Ảnh: Internet

Nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng

(BĐT) - Thanh tra Chính phủ vừa hoàn thiện Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) gửi Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định. Việc xây dựng Luật Tố cáo (sửa đổi) nhằm tiếp tục thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Thanh tra Chính phủ đã triển khai 1.553 cuộc thanh tra hành chính trong quý I/2016. Ảnh: St

Phát hiện vi phạm về kinh tế trên 23.351 tỷ đồng qua thanh tra

(BĐT) - Sáng ngày 14/4 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức Họp báo công tác thanh tra quý I/2016. Theo kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng quý I/2016 của cơ quan này, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 1.553 cuộc thanh tra hành chính và 33.927 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.
Tuân thủ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một trong những cam kết trong FTA với EU. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp vẫn mơ hồ về trách nhiệm xã hội

(BĐT) - Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc cải thiện quan hệ lao động là vấn đề rất cần thiết đối với doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) hoàn tất đàm phán và ký kết.
Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng tại Hà Nội sáng 15/3. Ảnh LD

Thay thế cán bộ cửa quyền, vòi vĩnh

“Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, yêu cầu.
Chỉ phát hiện tham nhũng khi... nội bộ “đấu nhau”

Chỉ phát hiện tham nhũng khi... nội bộ “đấu nhau”

“Những người tham nhũng thường có trình độ rất cao và có trình độ che giấu cho nên chỉ khi nội bộ đấu nhau, báo chí vào cuộc thì mới phát hiện ra”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cải cách và đổi mới thể chế về đấu thầu

(BĐT) - Thể chế có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia, đồng thời thể chế là một thành tố có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả của việc chi tiêu sử dụng nguồn vốn nhà nước, chất lượng môi trường kinh doanh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế. 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trình bày báo cáo tại hội nghị.

5 năm UBND các cấp: 692 người có dấu hiệu tham nhũng

Qua thanh tra đã phát hiện 441 vụ, 692 người có dấu hiệu tham nhũng với 769 tỷ đồng, 10 ha đất, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình báo cáo về tình hình hoạt động của uỷ ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Kết nối đầu tư