Phía sau việc rút đơn kiến nghị trong đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Mặc dù nhà thầu và đơn vị tư vấn mời thầu đã tự thỏa thuận rút lại các kiến nghị, nhưng đằng sau câu chuyện này có nhiều điều cần lưu ý...

Bị Công ty TNHH Hitec kiến nghị, Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm đơn “tố” Hitec thường sử dụng tài liệu về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để dự thầu. Ảnh: Nhã Chi
Bị Công ty TNHH Hitec kiến nghị, Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm đơn “tố” Hitec thường sử dụng tài liệu về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để dự thầu. Ảnh: Nhã Chi

Đầu tháng 11/2020, Công ty TNHH Hitec ở Thừa Thiên Huế có đơn gửi đến Báo Đấu thầu và một số cơ quan chức năng kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của Gói thầu Cung cấp thiết bị dạy học lớp 1 cho Phòng Giáo dục và Đào tạo do Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm bên mời thầu (BMT), Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cái Răng, TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư. Nội dung kiến nghị gồm nhiều vấn đề, chủ yếu xoay quanh việc hợp đồng tương tự của Hitec được BMT đánh giá không đạt.

Bị kiến nghị, Khoa Mai Nguyễn cũng đã làm đơn “tố” lại Hitec. BMT này cho rằng, Hitec thường xuyên sử dụng các tài liệu chứng minh về năng lực, kinh nghiệm chưa hợp lệ để kê khai dự thầu. Khi BMT đánh giá không đạt thì Hitec gửi đơn kiện rất nhiều lần đến các cơ quan ban ngành, gây cản trở các hoạt động ký kết hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu.

Theo Khoa Mai Nguyễn, Hitec thường xuyên sử dụng thỏa thuận khung ký kết với Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế (chủ đầu tư) để chứng minh năng lực và kinh nghiệm. Qua các hồ sơ tài liệu đã chứng minh cho thấy, có vi phạm một số quy định liên quan đến Luật Đấu thầu trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Khoa Mai Nguyễn dẫn chứng thêm, gần đây nhất Hitec đã kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An trong suốt 3 tháng, làm chậm triển khai dự án và tiến độ giải ngân. Nhưng cuối cùng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An kết luận Hitec kiến nghị không hợp lệ.

Dù đã có đơn kiến gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng cuối cùng hai bên tự rút lại các kiến nghị trước đó. Trong công văn rút lại đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng, Khoa Mai Nguyễn cho biết, do đã được giải thích rõ ràng quá trình lựa chọn nhà thầu và các thỏa thuận khung mà Hitec đã ký với Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế, nên rút lại toàn bộ kiến nghị.

Phía Hitec không có đơn rút lại kiến nghị, nhưng cũng không tiếp tục kiến nghị, do trong quá trình trao đổi với Khoa Mai Nguyễn, Hitec đã được cung cấp thông tin thỏa đáng về những vấn đề thắc mắc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, từ trước đến nay, Hitec chủ yếu được công bố trúng các gói thầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong 2 năm 2019 -2020, dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, Hitec được công bố trúng khoảng 6 gói thầu, với tổng giá trị trúng thầu trên 30 tỷ đồng. Riêng Khoa Mai Nguyễn, trong hai năm 2019 - 2020 đã làm tư vấn mời thầu cho khoảng 31 gói thầu, chủ yếu là ở TP.HCM, số còn lại là ở Long An, Cần Thơ, Đồng Nai.

Một chuyên gia đấu thầu cho hay, việc kiến nghị và rút lại kiến nghị là chuyện bình thường trong quá trình đấu thầu. Cái quan trọng ở đây là động cơ của việc kiến nghị. Có những vấn đề kiến nghị đúng, nhưng cũng có những vấn đề kiến nghị không đúng, gây khó khăn, cản trở cho tất cả các bên liên quan. Việc kiến nghị để tìm ra đúng - sai trong lĩnh vực đấu thầu là cần khuyến khích. Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, nên thấy bất cập thì cứ lên tiếng, kiến nghị để đòi lại công bằng. Nhưng, cần lưu ý là, khi đã kiến nghị thì phải chịu trách nhiệm về những kiến nghị của mình, vì các cơ quan chức năng không phải là nơi để các bên đem ra “dọa” nhau vì “động cơ cá nhân”.

Chuyên đề