(BĐT) - Thời gian gần đây, số lượng các gói thầu bị hủy gia tăng đáng kể. Trong số đó, có khá nhiều gói thầu bị hủy bởi lý do không thuộc các trường hợp hủy thầu được quy định theo pháp luật về đấu thầu. Đa số các gói thầu này bị hủy thầu sau khi thông báo mời thầu được công khai vài ngày.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hủy 2 gói thầu cung cấp vật tư, hóa chất y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh năm 2021 với lý do điều chỉnh tên gói thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hủy 2 gói thầu cung cấp vật tư, hóa chất y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh năm 2021 với lý do điều chỉnh tên gói thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngày 13/7/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thông báo hủy Gói thầu số 04 Thi công mặt đường (chiều dài tuyến 3.272 m) và 2 cầu giao thông thuộc Dự án Nâng cấp Đường huyện 12 (Quy hoạch đường tỉnh 936), thị xã Vĩnh Châu với lý do là cập nhật dự toán và giá gói thầu cho phù hợp. Gói thầu này bị hủy sau khi thông báo phát hành hồ sơ mời thầu gần 4 ngày.

Ngày 12/7/2021, Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thông báo hủy thầu Gói thầu Xây lắp kênh N9-3, N9-5, N9-6 thuộc Dự án Kênh nội đồng hồ chứa nước sông Ray với lý do là điều chỉnh khối lượng mời thầu và giá gói thầu.

Một số gói thầu bị hủy với lý do sai sót, nhầm lẫn trong quá trình đăng tải thông báo mời thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chẳng hạn, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã hủy mời chào hàng Gói thầu Cung cấp trang thiết bị thuộc Dự án Mua sắm tài sản phòng họp Ban Chấp hành vì lý do nhầm lẫn trong quá trình đăng tải thông báo mời chào hàng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An thông báo hủy Gói thầu số 01 Chi phí xây dựng công trình: xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng phục vụ đấu giá chia lô đất ở dân cư tại vùng Đồng Hội Lục, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương do đăng tải sai thông tin mời thầu.

Rà soát của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, có không ít gói thầu mới đây đã bị hủy với những lý do không nằm trong 4 trường hợp hủy thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Có thể kể tới Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hủy 2 gói thầu cung cấp vật tư, hóa chất y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh năm 2021 có giá 428 tỷ đồng với lý do điều chỉnh tên gói thầu. Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung thông báo hủy thầu Gói thầu 04-TVGS-TTTK-ChaVal Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, giám sát lắp đặt vật tư, thiết bị và thi công xây dựng cụm đầu mối; tuyến năng lượng; nhà máy, kênh xả, trạm phân phối thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Chà Vàl do tạm dừng triển khai Dự án.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ của một số bên mời thầu cho biết, có nhiều gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhưng việc tổ chức đấu thầu trong thời điểm này là không khả thi do diễn biến dịch Covid-19 đang căng thẳng, đơn giá - định mức - dự toán lạc hậu, thấp hơn nhiều so với diễn biến giá cả trên thị trường. Vì vậy, chủ đầu tư và cấp có thẩm quyền phải quyết định hủy thầu.

Còn theo một nhà thầu ở Hà Nội, có trường hợp gói thầu được phê duyệt một đằng nhưng hồ sơ mời thầu được công khai một nẻo, hạn chế nhà thầu tiếp cận thông tin đấu thầu. Khi bị nhà thầu phát hiện và có ý kiến với chủ đầu tư, thông báo mời thầu gói thầu đã bị hủy và tiến hành mời thầu lại.

Theo quy định tại Điều 17 Luật Đấu thầu, có 4 trường hợp hủy thầu gồm: tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án; có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.