(BĐT) - Sáng ngày 28/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 (PCI).
 
Trong Bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu cả nước, đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100

Trong Bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu cả nước, đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100

Trong Bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu cả nước, đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100. Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh giữ ở vị trí này. Đứng thứ hai là Đồng Tháp với 70,19 điểm, thứ ba là Long An với 68,09 điểm...

Ba tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long là Đồng Tháp, Long An, Bến Tre đã tiếp tục có được sự tiến bộ vượt bậc. Các doanh nghiệp cũng ghi nhận nỗ lực cải cách của các tỉnh, thành phố khác trên cả nước như Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội, TP.HCM.... và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Đặc biệt, lần đầu tiên Hà Nội được lọt vào top 10 tỉnh thành được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và sự thông thoáng của môi trường đầu tư kinh doanh.

Mặc dù vẫn nằm trong top đầu, nhưng trong hai năm gần đây, Đà Nẵng có chiều hướng đi xuống, PCI 2017 là thứ hai và nay là thứ năm.

Những địa phương nằm ở vị trí cuối bảng hầu như không có sự thay đổi so với năm trước. Thứ tự từ cuối bảng đi lên lần lượt là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn...

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, nhìn chung PCI 2018 đã có cải thiện đáng kể so với những năm trước đây. Tỉnh trung vị đã đạt điểm số PCI 61,76 điểm, cao nhất trong hơn một  thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu tiến hành đánh giá PCI.

“Điểm trung vị tăng lên và xu hướng hội tụ điểm số PCI giữa các các tỉnh, thành phố đi sau với các tỉnh, thành phố dẫn đầu đã cho thấy sức lan toả và bao trùm hơn trong nỗ lực cải cách và nâng cao năng lực điều hành kinh tế ở các địa phương. Dàn nhạc cải cách ở các địa phương đã đồng thanh, đồng điệu hơn”, ông Lộc nhận xét.

Đánh giá chung của doanh nghiệp trong PCI 2018 chỉ số về chi phí không chính thức được thuyên giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn, cải cách thủ tục hành chính có những bước tiến đáng kể... Những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của các chính quyền địa phương khiến nhiều doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới. 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng về việc nâng cao tính minh bạch thông tin, tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng...  Những khó khăn này càng gia tăng đối với các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa vốn là những đối tượng yếm thế trong xã hội.