OECD: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi yếu ớt khi bị cản trở bởi lạm phát dai dẳng và các chính sách tiền tệ thắt chặt.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của OECD dự báo, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm nay và 2,9% vào năm 2024. Theo OECD, Mỹ, khu vực đồng Euro và Trung Quốc sẽ chứng kiến sự phục hồi tương đối chậm, trong khi lạm phát sẽ mạnh hơn trong giai đoạn năm 2019.

Tình hình này khiến các ngân hàng trung ương đặc biệt đau đầu vì họ phải tiếp tục ứng phó với áp lực giá cốt lõi đang mạnh hơn dự kiến, trong khi không làm tổn hại quá mức đến tăng trưởng.

Báo cáo của OECD được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng bấp bênh và hướng tới một sự tăng trưởng chậm lại đáng kể vào cuối năm nay khi việc tăng lãi suất đã bắt đầu gây ảnh hưởng.

Các ngân hàng trung ương đang phải đối mặt với các quyết định sắp xảy ra về việc tạm dừng hay theo đuổi chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980, với cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào tuần tới.

OECD cho biết, các đợt tăng lãi suất trước đây đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ở thị trường tài chính và bất động sản, nhưng tác động đầy đủ sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm nay và năm 2024. OECD cho biết, có sự không chắc chắn về độ lớn của tác động đó, trong khi lạm phát vẫn có thể tiếp tục dai dẳng hơn dự kiến.

Tuy nhiên, OECD cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và thậm chí tăng lãi suất hơn nữa nếu cần thiết cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng rằng áp lực lạm phát cơ bản giảm xuống một cách bền vững.

OECD cho biết, các nhà chức trách nên tận dụng triệt để các công cụ thanh khoản nếu các chính sách thắt chặt hơn tạo ra căng thẳng cho thị trường và chính phủ các thị trường mới nổi có thể tạm thời tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại hối hoặc kiểm soát vốn để tránh những rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định.

Theo OECD, để giúp các ngân hàng trung ương hạn chế mức độ áp lực của nhu cầu gây ra lạm phát, các chính phủ nên hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình nhiều hơn, nhắm mục tiêu đến những người dễ bị tổn thương nhất.

Dữ liệu của OECD chỉ ra, viện trợ để giảm thiểu chi phí năng lượng vẫn còn khá lớn ở châu Âu và chủ yếu không được nhắm mục tiêu, điều này cũng gây áp lực lên tài chính công vốn đang gánh khối nợ lớn hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyên đề