Nửa đầu năm 2022, Huawei báo lãi giảm hơn 50%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Huawei Technologies cho biết, lãi ròng giảm hơn 50% trong nửa đầu năm 2022 do nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh cùng những khó khăn từ các biện pháp kiểm soát công nghệ của Mỹ.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cụ thể, doanh thu của Huawei giảm 5,9% trong 6 tháng đầu năm 2022, xuống 301,6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 44,73 tỷ USD).

“Mặc dù mảng kinh doanh thiết bị của chúng tôi bị tác động cực mạnh, nhưng mảng cơ sở hạ tầng ICT vẫn tăng trưởng ổn định”, Ken Hu, Chủ tịch Huawei cho biết.

Theo tính toán của Reuters, biên lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã thu hẹp về 5%, với lãi ròng 15,08 tỷ Nhân dân tệ, giảm mạnh so với con số 31,39 tỷ Nhân dân tệ ở cùng kỳ năm 2021.

Nền kinh tế nhiều biến động cùng với sự đứt gãy chuỗi cung ứng đã gây nhiều thiệt hại đến mảng kinh doanh thiết bị của Huawei - bao gồm bán điện thoại thông minh và laptop, Huawei cho biết.

Doanh thu từ mảng kinh doanh thiết bị giảm hơn 25% xuống còn 101,3 tỷ Nhân dân tệ. Tuy nhiên, mảng viễn thông và doanh nghiệp đều tăng trưởng. Huawei cũng đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ và các mảng kinh doanh mới, điều này cũng tác động tới biên lợi nhuận.

Theo Counterpoint Research, doanh số quý II/2022 của mảng điện thoại thông minh tại Trung Quốc đã giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi sản lượng bán chạm mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Huawei đang xây dựng các mảng kinh doanh mới, bao gồm linh kiện cho xe hơi thông minh và hệ thống hiệu quả năng lượng. Mảng dịch vụ cloud của Huawei hiện đang chiếm 18% thị phần tại Trung Quốc, theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys.

Huawei cũng cho ra mắt hệ điều hành Harmony độc quyền của riêng hãng, hiện đang được sử dụng trên 300 triệu thiết bị Huawei.

“Chúng tôi sẽ tận dụng các xu hướng về số hóa và giảm phát thải để liên tục tạo thêm giá trị cho khách hàng cũng như đối tác, đồng thời đảm bảo phát triển chất lượng”, Chủ tịch Hu cho biết.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư