NPCETC: Đẩy mạnh chuyển đổi số để bứt phá

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị thí nghiệm hiệu chỉnh hàng đầu Việt Nam với việc trở thành doanh nghiệp số vào năm 2022, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC) đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số để bứt phá.
NPCETC tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản trị doanh nghiệp và quá trình sản xuất, kinh doanh
NPCETC tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản trị doanh nghiệp và quá trình sản xuất, kinh doanh

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, NPCETC đã tiến hành thí nghiệm hiệu chỉnh và đưa vào vận hành hầu hết các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, trạm biến áp đến 500kV cũng như nhiều dự án điện mặt trời và điện gió trên cả nước. Đặc biệt, trong lĩnh vực thí nghiệm điện chuyên sâu, NPCETC được đánh giá là đơn vị có uy tín hàng đầu.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0) diễn ra mạnh mẽ với nhiều cơ hội song cũng có không ít thách thức, đòi hỏi các DN nói chung phải đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng và phát triển.

Ở trong nước, các dự báo cũng cho thấy, trong giai đoạn 2021 - 2030, phụ tải điện của Việt Nam tăng trưởng cao với tốc độ bình quân 8%/năm và khoảng 4% trong giai đoạn 2030 - 2045. Điều này đồng nghĩa với triển vọng thị trường thí nghiệm hiệu chỉnh điện rất lớn.

Nhằm thích ứng mạnh mẽ với cuộc CMCN4.0, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường thí nghiệm hiệu chỉnh, đón đầu xu hướng tất yếu của thị trường, thời gian qua, NPCETC đã đẩy mạnh chuyển đổi số để bứt phá trong giai đoạn mới, làm tiền đề cho phát triển bền vững, thịnh vượng.

Cụ thể, Công ty tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản trị doanh nghiệp và quá trình sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất lao động, tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong quản trị điều hành. NPCETC đã từng bước rà soát và hiệu chỉnh quy trình nghiệp vụ để áp dụng tin học hóa vào quá trình tác nghiệp, giảm mức độ làm báo cáo và hồ sơ bản cứng.

Về nguồn nhân lực, Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 do NPCETC xây dựng xác định con người làm trung tâm. Theo đó, NPCETC đẩy mạnh đào tạo, huấn luyện kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công nhân viên với việc liên tục tổ chức các khóa tập huấn công tác, đào tạo nâng cao chất lượng lao động đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Trong công tác đoàn thanh niên, ông Ngô Quốc Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty cũng cho hay, hơi thở của CMCN4.0 đã lan tỏa trong từng lĩnh vực. NPCETC đã xây dựng các chương trình hành động với từng kế hoạch cụ thể và trong phần việc này, đoàn viên, thanh niên giữ vai trò đặc biệt quan trọng…

NPCETC được thành lập ngày 11/5/1971, là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc. NPCETC xây dựng sức mạnh cốt lõi cho mình từ chính chất lượng phục vụ khách hàng với một số sản phẩm dịch vụ chính: thí nghiệm hiệu chỉnh trạm biến áp đến 500kV; tự động hóa hệ thống điện, dịch vụ Scada, cung cấp phần mềm NES, tự động hóa nhà máy thủy điện; thí nghiệm hiệu chỉnh, thiết bị công nghệ nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, nhà máy điện mặt trời; kiểm định các phương tiện đo, hiệu chuẩn các thiết bị điện, nhiệt và quản lý kỹ thuật hệ thống đo đếm điện năng; thí nghiệm điển hình và chuyên sâu cho máy biến áp, mẫu dây và cáp điện, chống sét; thiết kế, cung cấp, lắp đặt hệ thống tủ bảng đo lường, điều khiển, bảo vệ trong trạm biến áp, nhà máy điện; kiểm toán năng lượng, thí nghiệm hiệu suất nồi hơi công nghiệp…

Chuyên đề