Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Yên Mô nghiêm túc kiểm điểm công tác đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tăng cường hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn Tỉnh sau khi Báo Đấu thầu có bài viết phản ánh về những sai sót trong công tác đấu thầu xảy ra tại Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Yên Mô. Trong đó, UBND Tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Mô nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trên địa bàn.
Trụ sở UBND huyện Yên Mô - ảnh internet
Trụ sở UBND huyện Yên Mô - ảnh internet

Trước đó, ngày 23/11/2021, Báo Đấu thầu đăng tải bài viết: “Đấu thầu tại huyện Yên Mô (Ninh Bình): Dấu hỏi về trách nhiệm của bên mời thầu” phản ánh nhiều sai sót trong việc công khai thông tin đấu thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô với vai trò bên mời thầu (chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu hàng chục gói thầu, không công khai thông tin nhà thầu bị loại, bị nhà thầu kiến nghị về công tác tổ chức đấu thầu…).

Đặc biệt, Gói thầu số 01: Thi công xây lắp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trường Mầm non xã Khánh Thịnh vẫn được Chủ tịch UBND huyện Yên Mô phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô tổ chức đấu thầu trực tiếp mặc dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản yêu cầu tăng cường tổ chức đấu thầu qua mạng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản quán triệt các sở, ban, ngành địa phương áp dụng đấu thầu qua mạng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài để tạo thuận lợi cho nhà thầu và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu trên, Báo Đấu thầu tiếp nhận phản ánh về việc Bên mời thầu gây khó dễ cho nhà thầu khi đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu. Kết quả lựa chọn nhà thầu cho thấy, Gói thầu số 01 có tỷ lệ tiết kiệm thấp, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Tuấn Hùng - Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Hòa Phong (nhà thầu đã từng thi công nhiều gói thầu của UBND huyện Yên Mô).

Ngày 8/12/2021, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản yêu cầu UBND huyện Yên Mô báo cáo, làm rõ các nội dung phản ánh của Báo Đấu thầu, báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh để Sở tham mưu, báo cáo UBND Tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình, Gói thầu số 01: Thi công xây lắp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trường Mầm non xã Khánh Thịnh có giá gói thầu hơn 20 tỷ đồng nên không thuộc trường hợp bắt buộc tổ chức đấu thầu qua mạng được quy định tại Điều 29 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT. Trong cập nhật diễn biến tình hình dịch Covid-19 lần 4 thì tỉnh Ninh Bình không thuộc địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các nhà thầu tham gia giao thông khi tham dự đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 1/9/2021 để tạo điều kiện cho các nhà thầu tham dự thầu. Đến thời điểm đóng thầu gói thầu trên, có 5 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, trong đó 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (có 1 nhà thầu ở Hà Nội).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Yên Mô thì việc tổ chức đấu thầu trực tiếp Gói thầu số 01 không hạn chế nhà thầu tham dự.

Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà thầu về việc Bên mời thầu gây khó dễ cho nhà thầu khi đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với Lãnh đạo UBND huyện Yên Mô, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô để làm rõ nhưng đều bị các cán bộ lảng tránh câu trả lời. Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô đã không công khai danh sách nhà thầu bị loại.

Về việc chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu 19 gói thầu được UBND huyện Yên Mô phê duyệt kết quả từ tháng 7/2020 - 3/2021, UBND huyện Yên Mô thông tin, đây là các gói thầu tư vấn có giá trị nhỏ hơn 500 triệu và được chỉ định thầu, cán bộ được phân công quản lý chủ quan, chưa nghiên cứu kỹ các quy định nên đã chậm công khai kết quả các gói thầu này. UBND huyện Yên Mô đã yêu cầu Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô với trách nhiệm là đại diện chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; đồng thời chủ động nghiên cứu kỹ các quy định để tham mưu cho UBND huyện này làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng trên địa bàn thời gian tới.

Để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động lựa chọn nhà thầu phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh việc lựa chọn nhà thầu qua mạng. UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, kiên quyết xử lý theo quy định đối với các trường hợp cố tình hạn chế nhà thầu tham dự và các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Chuyên đề