Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô

Đã được xây dựng hoàn thiện nhưng vì nhiều lý do khác nhau, hàng loạt tòa chung cư ở Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm không có người ở, gây lãng phí lớn.
Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 1

Tòa tái định cư 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm ngay sát mặt đường Đại Cồ Việt - vị trí được coi như mảnh "đất vàng" ở thủ đô, thuộc lô đất ký hiệu IV đã "đắp chiếu" nhiều năm không được đưa vào sử dụng. Được biết, khối nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu được khởi công xây dựng từ những năm 1995 - 1996 cao hơn 20 tầng với 155 căn hộ.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 2

Trên bảng thông tin quy hoạch dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt. Công ty này có trụ sở ngay tại tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 3

Đến nay, tòa nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) vẫn trong tình trạng bị bỏ không. Chỉ có một số tầng khối đế được sử dụng làm văn phòng cho một số đơn vị, doanh nghiệp. Các tầng nhà phía trên không có người sinh sống nhiều năm nay.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 4

Hình ảnh tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu nằm sát ven đường Đại Cồ Việt.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 5

Được khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành trong năm 2013, thế nhưng đến nay sau hơn 10 năm thi công, dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa thể hoàn thành thậm chí còn bị bỏ hoang, không có người ở.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 6

Dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 Duy Tân được xây dựng trên khu "đất vàng" của quận Cầu Giấy khi sở hữu vị trí nằm ngay tại ngã tư phố Duy Tân và phố Trần Thái Tông (góc trên bên trái), tiếp giáp với nhiều tuyến đường trọng điểm của khu vực. Ngoài ra dự án nằm rất gần các trường đại học lớn của khu vực như: Đại học Quốc Gia, Đại học Sư Phạm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 7

Chủ đầu tư của công trình là Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy. Đơn vị được giao nhiệm vụ thi công dự án là Công ty cổ phần Xây dựng Số 5 Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Đô thị (UDIC).

Quy mô dự án tái định cư Duy Tân bao gồm: 2 tầng hầm để xe và 15 tầng nổi trong đó có 1 tầng thương mại và 14 tầng căn hộ được chia làm 4 đơn nguyên. Mỗi đơn nguyên sẽ bao gồm 50 căn hộ; 2 thang máy cao tốc và 1 thang thoát hiểm... với tổng vốn đầu tư lên đến 223,5 tỷ đồng.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 8

Là dự án tái định cư nhưng hồi đầu năm 2018 khi có tin sắp hoàn thiện, dự án N01 - D17 được rao bán rầm rộ dù việc bốc thăm chọn căn vẫn chưa diễn ra. Nhiều môi giới nhà đất đã rao bán căn hộ với giá dao động 25 - 34 triệu đồng/m2 trong khi giá gốc của các dự án tái định cư thông thường chỉ rơi vào khoảng 14 - 17 triệu đồng/m2.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 9

Tuy nhiên, đến nay, hiện trạng dự án vẫn không có gì thay đổi. Bên trong, cỏ dại mọc um tùm, cây cao quá đầu người, che kín lối đi lại. Khu tầng 1 biến thành nơi ở tạm cho công nhân xây dựng các công trình xung quanh.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 10

3 tòa nhà tái định cư N3 - N4 - N5 thuộc khu đô thị Sài Đồng (phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) với quy mô 150 căn hộ được triển khai xây dựng từ năm 2001-2006 do Hanco3 làm chủ đầu tư dùng để tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 11

Tuy nhiên, do xảy ra tình trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên toàn bộ quỹ nhà này đã bị bỏ hoang hàng chục năm nay.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 12

Do bỏ hoang nhiều năm, 3 tòa nhà của dự án này đang xuống cấp nghiêm trọng, hoang hóa, rêu mốc.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 13

Khung cảnh nhếch nhác, rác thải xây dựng tràn ngập, cây cỏ mọc um tùm phía sau các tòa nhà này.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 14

Các tầng 1 của 3 tòa nhà đang được tận dụng để làm kho chứa đồ, nhà xưởng.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 15

Các lối ra vào tòa nhà ở trong tình trạng "cửa đóng then cài" nhiều năm nay.

Những tòa chung cư xây xong rồi bị bỏ hoang ngay trên "đất vàng" thủ đô ảnh 16

Được biết, năm 2017, Hanco3 đã đề xuất TP Hà Nội cho phép phá bỏ 3 tòa nhà để xây dựng nhà thương mại theo đặt hàng của thành phố. Thế nhưng, sau nhiều năm đề xuất, 3 tòa nhà trên vẫn "phơi sương".

Chuyên đề

Kết nối đầu tư