(BĐT) - Dù đã có nhiều văn bản hướng dẫn thực thi, song thuế nhà thầu và hoá đơn chứng từ vẫn là những phần việc không dễ dàng với các doanh nghiệp. Các vướng mắc này sẽ được cơ quan thuế tháo gỡ như thế nào?
Nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc về thuế nhà thầu với các hoạt động quảng cáo trên mạng như Facebook, Google. Ảnh: NC st

Nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc về thuế nhà thầu với các hoạt động quảng cáo trên mạng như Facebook, Google. Ảnh: NC st

Quảng cáo trên Facebook phải nộp thuế nhà thầu

Đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội ngày 11/9, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế thuộc Cục Thuế Hà Nội cho biết, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, một trong những vướng mắc hay gặp với các doanh nghiệp là thuế nhà thầu với các hoạt động quảng cáo trên mạng như Facebook, Google.

Liên quan đến vấn đề này, theo Cục Thuế Hà Nội, công ty mua dịch vụ quảng cáo của nhà mạng nước ngoài thì phát sinh các nghĩa vụ thuế nhà thầu. Theo đó, công ty có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế nhà thầu trước khi thanh toán cho Facebook, Google theo quy định. Với việc nộp thuế nhà thầu này, khoản chi phí quảng cáo trên Internet công ty trả cho phía nước ngoài được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp khoản tiền công ty đã thanh toán cho nhà thầu chưa bao gồm các khoản thuế phải nộp và theo điều khoản hợp đồng công ty phải có trách nhiệm nộp thuế cho nhà thầu nước ngoài thì công ty phải quy đổi sang doanh thu đã bao gồm thuế để kê khai và nộp thuế nhà thầu theo quy định.

“Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh chi phí đăng quảng cáo trên Facebook, Google nếu khoản chi này đáp ứng đủ các điều kiện thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp”, bà Huyền nói và cho biết thêm, thuế nhà thầu được tính với giá trị thu nhập từ hàng hoá và dịch vụ của phía nước ngoài thu được khi thực hiện dịch vụ tại Việt Nam, do phía nước ngoài không tuân thủ theo luật kế toán Việt Nam nên phát sinh thuế nhà thầu. Doanh nghiệp ký hợp đồng với bên cung cấp dịch vụ nào thì khấu trừ thuế với bên đó. Trong trường hợp, doanh nghiệp ký qua nhiều bên thì phải xác định rõ các khoản thu nhập theo hồ sơ của công ty. 

200 nghìn đồng phải xuất hoá đơn

Một trong những vướng mắc hay gặp với các doanh nghiệp là thuế nhà thầu với các hoạt động quảng cáo trên mạng như Facebook, Google.

Bên cạnh thuế nhà thầu, việc sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp vẫn còn những tình huống khó xử cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Đại diện Công ty TNHH Sakata Việt Nam cho biết, để xúc tiến bán hàng, Công ty thường có các chương trình tặng quà tri ân, cung cấp hàng mẫu cho các cửa hàng. Theo quy định hiện nay, quà tặng có giá trị trên 200 nghìn đồng phải xuất hoá đơn và phải có ký nhận của khách hàng. Điều này gây khó cho doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn, hàng mẫu ký gửi đại lý nhiều.

Phản hồi ý kiến này, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, đây là vướng mắc của nhiều doanh nghiệp. Để được hạch toán khoản chi này vào chi phí được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp phải chứng minh được đây là các khoản chi phục vụ sản xuất kinh doanh, hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư. “Việc phải xuất hoá đơn lẻ và có ký nhận với khoản chi trên 200 nghìn đồng đã được thực hiện trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp buộc phải viết hoá đơn cuối ngày dù khách hàng không cung cấp địa chỉ. Để gỡ vướng, doanh nghiệp đề xuất giải pháp có thể xuất hoá đơn gộp. Nhưng để thực hiện được điều này cần phải có quy định mới và chúng tôi sẽ có ý kiến trong quá trình tham gia sửa chữa các quy định”, ông Sơn cho biết.

Cũng liên quan đến hoá đơn, đại diện Ngân hàng Quân đội nêu trở ngại khi hạch toán chứng từ với việc thuê địa điểm đặt cây ATM. Trước đây, ngân hàng này vẫn thuê đất tại các đơn vị quân đội, đơn vị hành chính sự nghiệp và các trường học để đặt cây ATM. Các đơn vị cho thuê thường lên các chi cục thuế để mua hoá đơn lẻ và xuất hoá đơn cho ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số chi cục thuế từ chối cấp hoá đơn lẻ cho các đơn vị này, một số chi cục khác vẫn cấp như trước. “Cần có hướng dẫn thống nhất với các chi cục thuế về việc cấp hoá đơn lẻ trong trường hợp này”, đại diện Ngân hàng Quân đội kiến nghị.

Phản hồi về ý kiến này, bà Thu Huyền cho biết: “Từ 1/1/2018, những trường hợp không phải doanh nghiệp mà phát sinh hoạt động cho ngân hàng thuê mặt bằng đặt ATM và cần hoá đơn để giao cho ngân hàng, nếu hoạt động này phù hợp với quy định về sử dụng tài sản công tại Luật Quản lý thuế và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 thì được cấp hoá đơn lẻ để cung cấp cho ngân hàng”.