Nhiều thủy điện đối mặt án phạt vì hàng loạt vi phạm

Không có phương án đối phó tình huống vỡ đập, không lập kế hoạch điều tiết nước..., hai thủy điện ở Quảng Nam và Đắk Lắk đối mặt án phạt từ đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên.
Nhiều thủy điện vì lợi nhuận đang bất chấp quy định. Sau khi báo chí phản ánh, thủy điện Za Hung (Quảng Nam) đã bị Sở Công thương buộc tháo dỡ phần cơi nới nhằm trữ thêm nước. Ảnh: Tiến Hùng.
Nhiều thủy điện vì lợi nhuận đang bất chấp quy định. Sau khi báo chí phản ánh, thủy điện Za Hung (Quảng Nam) đã bị Sở Công thương buộc tháo dỡ phần cơi nới nhằm trữ thêm nước. Ảnh: Tiến Hùng.

Sau khi cử đoàn thanh tra đột xuất thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) và thủy điện Srêpôk 4A (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lập biên bản về hàng loạt vi phạm hành chính. Thanh tra Bộ yêu cầu chấm dứt vi phạm, tuy nhiên cho phép các thủy điện này có cơ hội giải trình trước ngày 22/3, trước khi ra quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 14/3 qua kiểm tra tại hồ thủy điện Đắk Mi 4, đoàn thanh tra phát hiện công ty này không xây dựng phương án đối phó tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình.

Dù dung tích hồ Đắk Mi 4 là hơn 300 triệu m3 nước nhưng nhà máy thủy điện không lập kế hoạch điều tiết để thông báo cho chính quyền địa phương và vùng hạ du. Đoàn thanh tra cũng phát hiện lãnh đạo thủy điện này chưa dự báo lưu lượng đến hồ, mực nước hồ, không vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiếu ở hạ du sông Vu Gia…

Với thủy điện Srêpôk 4A, thanh tra xác định thủy điện này thực hiện không đúng quy định về việc quan trắc giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng. Năm 2015, công ty này cũng không thực hiện chế độ báo cáo kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước về Bộ Tài nguyên và Môi trường….

Mới đây, Sở Công thương Quảng Nam cũng đề nghị thủy điện Za Hung (huyện Đông Giang) giải trình về việc cơi nới trái phép đỉnh đập nhằm trữ thêm nước. Tại buổi làm việc, lãnh đạo thủy điện nhận khuyết điểm và cam kết tháo dỡ đồng thời thời hứa không tái phạm.

Chuyên đề