(BĐT) - Thua lỗ nhiều năm liên tiếp nhưng dường như Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vẫn chưa tìm ra lối thoát. Quý I/2021, doanh nghiệp này tiếp tục thua lỗ dẫn đến khả năng không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) và một số nhà băng khác.
Nợ vay và nợ thuê tài chính của Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam hiện ở mức 1.125 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Nợ vay và nợ thuê tài chính của Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam hiện ở mức 1.125 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Nợ vay chồng chất

Từ một tổng công ty mạnh, PVC bắt đầu chuỗi trượt dài trong thua lỗ kể từ năm 2012. Dù PVC cho biết đang quyết liệt thực hiện công tác tái cấu trúc, triển khai thoái vốn tại các dự án bất động sản nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án xây lắp, nhưng kết quả kinh doanh trong thời gian qua vẫn ngập trong thua lỗ.

Kết thúc quý đầu năm 2021, doanh thu của PVC đạt 397 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ ròng 28 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 8 liên tiếp PVC kinh doanh thua lỗ. Trong giai đoạn 2017 - 2020, PVC liên tục thua lỗ với con số lên đến 1.390 tỷ đồng. Tính đến cuối quý I/2021, con số lỗ lũy kế của PVC đã lên tới gần 4.000 tỷ đồng.

Kinh doanh thua lỗ triền miên, tình hình tài chính của PVC ở mức báo động. Theo báo cáo tài chính quý I/2021, tổng tài sản của PVC đạt 7.751 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả chiếm tới 84%, tương đương 6.541 tỷ đồng. Ngoài khoản chiếm dụng vốn hơn 3.359 tỷ đồng của các đối tác, thì vay và nợ thuê tài chính của PVC vẫn ở mức cao 1.125 tỷ đồng.

Chủ nợ lớn nhất của doanh nghiệp này là OceanBank với khoản tín dụng hơn 690,3 tỷ đồng. Đây là khoản tín dụng mà PVC vay từ năm 2010 nhưng đến nay đã quá hạn thanh toán dù được gia hạn đến cuối năm 2017. Kể từ đó đến nay, khoản vay phải chịu lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn.

Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam tiền thân là Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí, được thành lập ngày 14/9/1983, là doanh nghiệp xây lắp chủ lực của ngành dầu khí.

Ngoài OceanBank, nhiều nhà băng khác như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đang có khoản tín dụng trị giá 180 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) là 91,5 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) gần 70 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) 55 tỷ đồng cho PVC vay.

Công ty TNHH Kiểm toán VACO cho biết, tại thời điểm cuối năm 2020, lỗ lũy kế của PVC là gần 3.957,6 tỷ đồng, nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn khoảng 434,6 tỷ đồng. Tổng công ty đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn. Vì vậy, khả năng hoạt động liên tục của PVC phụ thuộc vào kế hoạch thu hồi công nợ, tái cơ cấu các khoản đầu tư, hoàn thành và quyết toán các công trình đang dở dang để thu hồi tiền, các hỗ trợ tài chính và các chủ nợ.

Gánh nặng công nợ tiềm tàng

Tại báo cáo tài chính cuối năm 2020, đơn vị kiểm toán cũng cho biết, PVC còn có các khoản bảo lãnh cho các công ty khác vay vốn tại các tổ chức tín dụng đã bị quá hạn. Với tư cách là bên bảo lãnh, PVC cam kết chịu trách nhiệm thanh toán cho các tổ chức tín dụng một khoản tiền bằng giá trị thư bảo lãnh cộng với toàn bộ các nghĩa vụ trả lãi, lãi phạt và các nghĩa vụ tài chính khác phát sinh.

Tính đến cuối năm 2020, PVC đang bảo lãnh cho 3 công ty liên doanh, liên kết vay vốn tại các ngân hàng với số dư hơn 155 tỷ đồng. Đó là Công ty CP Xây lắp dầu khí Hà Nội (73,68 tỷ đồng), Công ty CP Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (64,2 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Sài Gòn (17 tỷ đồng).

Ngoài bảo lãnh cho các khoản vay, PVC cũng đang bảo lãnh thanh toán cho công ty con là Công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Thái Bình với giá trị khoảng 111,8 tỷ đồng (thanh toán cho Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí - PVEP).

Ngoài ra, PVC và các công ty con đang có một số vụ kiện có liên quan đến khoản phải thu, phải trả, vay và công nợ tiềm tàng về thuế giá trị gia tăng, lãi phạt chậm nộp tương ứng đối với doanh thu đã ghi nhận nhưng chưa xuất hóa đơn. Kết quả của các vụ kiện và công nợ tiềm ẩn này chưa xác định được.