(BĐT) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp (DN) trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì theo sự phân công của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.
Năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC)

Năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC)

Tại Buổi họp báo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, trong năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC). Trong đó nhiệm vụ chính của Hội đồng là thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN, đưa ra những lĩnh vực ưu tiên trình lên Lãnh đạo ASEAN. VCCI cùng các thành viên ASEAN BAC có các khuyến nghị DN và đối thoại với Bộ trưởng Kinh tế và Lãnh đạo cấp cao ASEAN xuyên suốt năm 2020.

Xuất phát từ mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN phát triển và với sứ mệnh kết nối DN, trong năm nay, VCCI sẽ có những hoạt động nổi bật như: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020 (Vietnam Business Summit - VBS 2020), Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN BIS 2020), Giải thưởng DN ASEAN 2020 (ASEAN Business Award 2020 - ABA 2020), Dự án Di sản của ASEAN BAC - Mạng lưới khởi nghiệp công nghệ số Digital STARS và các hoạt động cụ thể của Hội đồng DN Đông Á (EABC), ASEAN BAC.

Theo kế hoạch năm 2020, EABC tổ chức 4 cuộc họp với sự tham gia các nhà lãnh đạo DN đại diện cho 13 quốc gia Đông Á. Trong đó, từ đầu năm đến nay, Hội đồng đã tổ chức 2 cuộc họp bàn về 3 vấn đề trọng tâm gồm: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP); kinh tế số; hỗ trợ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Dự kiến, cuối năm 2020 sẽ tổ chức 2 cuộc họp và đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng kinh tế ASEAN+3.

Đối với hoạt động của ASEAN BAC trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, TS. Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI kiêm Chủ tịch ASEAN BAC cho biết, Hội đồng đã đề xuất nhiều sáng kiến, khuyến nghị cho DN được đánh giá rất cao.

Với chủ đề ASEAN BAC 2020 là “ASEAN số vì sự phát triển bền vững” nhấn mạnh đến sự phát triển của kinh tế số trong khu vực gắn kết với phát triển xã hội bền vững và bao trùm, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho biết, ASEAN BAC Việt Nam phối hợp với VCCI, Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai Dự án Di sản mạng lưới khởi nghiệp ASEAN công nghệ số - Digital STARS 2020. Mục tiêu của Dự án là nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối các DN khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN để đẩy mạnh giao lưu, học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đặc biệt với các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, động lực phát triển kinh tế trong ASEAN.