Nhiệt điện Nghi Sơn: Bảo đảm cung ứng điện liên tục, an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Năm 2024 được dự báo là năm hết sức khó khăn trong việc bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô tại miền Bắc. Ngay từ cuối năm 2023 Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã triển khai các giải pháp để nâng cao độ tin cậy, bảo đảm phát điện liên tục, an toàn trong mùa khô năm 2024.
Quý I/2024, sản lượng điện của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 là 964,29 triệu kWh, cao hơn 8,46% so với kế hoạch được Bộ Công Thương giao
Quý I/2024, sản lượng điện của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 là 964,29 triệu kWh, cao hơn 8,46% so với kế hoạch được Bộ Công Thương giao

Trong quý I/2024, sản lượng điện của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nghi Sơn 1 là 964,29 triệu kWh, cao hơn 8,46% so với kế hoạch được Bộ Công Thương giao. Hai tổ máy vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống. Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như: sản lượng điện, tỷ lệ điện tự dùng, suất tiêu hao nhiệt, hệ số khả dụng, hệ số đáp ứng… đều đạt kế hoạch. Đây là kết quả của các giải pháp Công ty đã triển khai từ cuối năm 2023.

Cụ thể, trong công tác quản lý điều hành, ngay từ cuối năm 2023, Lãnh đạo Công ty đã trực tiếp phổ biến, quán triệt đến toàn thể công nhân viên chức về khó khăn, thách thức trong việc bảo đảm cung ứng điện năm 2024, từ đó yêu cầu ý thức trách nhiệm, tinh thần nỗ lực nâng cao kỷ luật vận hành, sửa chữa đảm bảo vận hành an toàn các tổ máy. Về nhiên liệu, đã đàm phán, ký kết hợp đồng cung cấp than cho NMNĐ Nghi Sơn 1 với TKV và Tổng công ty Đông Bắc tổng khối lượng 1,8 triệu tấn.

Đồng thời, trên cơ sở kế hoạch huy động từng tháng của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Công ty đã làm việc với các đơn vị cung cấp về kế hoạch cấp hàng để tồn kho than của Nhà máy trên mức tối thiểu theo quy định của EVN. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 8), tồn kho trên 105 nghìn tấn; tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng than đầu vào để nâng cao hiệu suất, giảm thiểu sự cố do chất lượng than gây ra.

Trong công tác sửa chữa, Tổ máy S2 đã được đại tu vào cuối năm 2023, bảo đảm vận hành ổn định, cải thiện hiệu suất. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Công ty đã chủ động sửa chữa Tổ máy S1 từ ngày 2 - 19/2/2024 trước khi bước vào cao điểm mùa khô. Trong công tác sửa chữa thường xuyên, các đơn vị thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng theo kế hoạch được phê duyệt hàng tháng. Công ty cũng đã lập danh mục vật tư quan trọng, cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng khi cần thay thế...

Bên cạnh vận hành an toàn, tin cậy và kinh tế cho các tổ máy để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Công ty cũng tích cực triển khai công tác bảo vệ môi trường theo tiêu chí nhà máy “Sáng - Xanh - Sạch” với việc đi đầu trong việc tiêu thụ tro, xỉ thạch cao làm vật liệu xây dựng.

Công ty đã lắp đặt đầy đủ các thiết bị quan trắc online để giám sát các thông số nước thải, khí thải theo các quy định mới nhất về môi trường; thuê đơn vị tư vấn độc lập để quan trắc định kỳ các thông số nước thải, khí thải trong và quanh Nhà máy nhằm kiểm soát, không để xảy ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Với những giải pháp căn cơ và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Lãnh đạo Công ty tin tưởng, Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ góp phần bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2024.

Chuyên đề