|
| Từ đầu năm đến 7/6, nhập siêu tiếp tục lên mức gần 15,4 tỷ USD |
Trong 5 tháng đầu năm nay, 3 nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng đột biến dẫn đến nhập siêu cao, gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dầu thô; linh kiện ô tô.
Trong tháng 5/2026, nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử nhập siêu gần 8 tỷ USD; lũy kế cả 5 tháng đầu năm 2026, con số này lên đến 32 tỷ USD, tăng 80,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối tháng 5/2026, chỉ riêng kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện lên đến 88,2 tỷ USD, tăng 57,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 38,4% kim ngạch nhập khẩu cả nước.
Nhóm hàng dầu thô chịu tác động do xung đột tại Trung Đông dẫn đến giá dầu tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Dù lượng dầu thô nhập khẩu giảm 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng trị giá lại tăng 4,1%, dẫn đến trị giá bình quân mặt hàng dầu thô nhập khẩu tăng 39,5% (từ 570,2 USD/tấn trong 5 tháng đầu năm 2025 lên 725,7 USD/tấn trong 5 tháng đầu năm 2026).
Cùng với dầu thô, nhập khẩu xăng dầu thành phẩm cũng tăng mạnh cả lượng và kim ngạch. Đến cuối tháng 5/2026, cả nước nhập khẩu gần 4,6 triệu tấn xăng dầu thành phẩm với kim ngạch đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 81,6% về kim ngạch so với cùng kỳ 2025.
Trong 5 tháng đầu năm nay, nhóm máy móc, thiết bị có kim ngạch nhập khẩu đạt 27,8 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái; nhóm linh kiện, phụ tùng ô tô có kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 3,1 tỷ USD, tăng 44,7%.
Theo ông Ngô Như An, kim ngạch nhập khẩu các nhóm hàng trên tăng đột biến một phần nguyên nhân do doanh nghiệp dự phòng để bảo đảm sản xuất cho các đơn hàng đã đặt trước nên chủ động nhập khẩu linh kiện, thiết bị.
Ông Ngô Như An cho rằng, diễn biến tại Trung Đông vẫn khó đoán định, song xu hướng nhập siêu có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong nửa đầu tháng 5/2026, Việt Nam nhập siêu 5,6 tỷ USD, nhưng sang nửa cuối tháng 5/2026 đã xuất siêu 0,5 tỷ USD.