Nhà thầu Phương Hạnh cam kết đưa các gói thầu đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại cuộc kiểm tra thực tế tình hình thi công của Công ty TNHH Phương Hạnh (Nhà thầu Phương Hạnh) tại công trường Dự án Đường dây 500 kV Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I - Thanh Hoá mới đây, Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) - chủ đầu tư yêu cầu, các đơn vị quản lý, điều hành đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công bù lại tiến độ đã bị chậm, bảo đảm tiến độ chung của Dự án. Nhà thầu Phương Hạnh cam kết bảo đảm tiến độ hợp đồng các gói thầu đã ký.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công của Nhà thầu Phương Hạnh tại Nga Sơn (Thanh Hóa)
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công của Nhà thầu Phương Hạnh tại Nga Sơn (Thanh Hóa)

Theo EVNNPT, Dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đến nay đã bàn giao 180/180 móng, bàn giao 35/74 khoảng néo, hoàn thành đúc 85/180 móng cột và đang triển khai làm đường thi công, đào, đúc móng hoặc ép cọc đồng thời tại 94/180 vị trí móng, lắp đặt hoàn thành 1 cột thép và đang lắp đặt 11 cột thép.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo về tiến độ của một số gói thầu mà Nhà thầu Phương Hạnh tham gia thực hiện tại Dự án, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đánh giá, hiện tiến độ thi công của Nhà thầu rất chậm so với tiến độ trong hợp đồng đã ký kết và tiến độ điều hành của EVNNPT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong đó, một số vị trí móng đã được Chủ đầu tư bàn giao mặt bằng từ 1 - 2 tháng nay, nhưng Nhà thầu chưa triển khai thi công, không bố trí đủ máy ép cọc cho các vị trí móng cọc hiện là đường găng tiến độ thi công, cụ thể như vị trí 59, vị trí 67…, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm chậm tiến độ Dự án.

Trước thực tế này, Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu, Nhà thầu Phương Hạnh bổ sung nhân lực, máy móc, thực hiện thi công 3 ca 4 kíp và triển khai “4 tại chỗ” để đẩy nhanh thi công, bù lại tiến độ đã bị chậm, bảo đảm tiến độ chung của Dự án Đường dây 500kV mạch 3.

Đối với 11 vị trí móng cọc đã bàn giao mặt bằng với thời gian sớm hơn quy định của hợp đồng đã ký kết mà Nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công, yêu cầu thực hiện đúng quy định hợp đồng đã ký kết, khẩn trương tổ chức chọn nhà thầu thay thế theo quy định của pháp luật đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm và tiến độ yêu cầu của Dự án.

Chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc để chậm tiến độ xây lắp một số vị trí với Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu Phương cho biết: “Từ ngày 26/1 - 25/2/2024, 2 xã nơi Dự án đi qua (xã Nga An và Nga Phú) thuộc huyện Nga Sơn đã có thông báo cấm nhà thầu không được đưa các phương tiện xe, máy thiết bị thi công lưu thông trên toàn bộ các tuyến đường địa bàn 2 xã, do quá trình phục vụ thực hiện thi công làm ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường”. Theo Nhà thầu, tất cả những vướng mắc này đều đã được Nhà thầu báo cáo lên Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc thuộc Chủ đầu tư nhằm hỗ trợ xem xét giải quyết để Nhà thầu sớm trở lại thi công, bảo đảm tiến độ Dự án.

Đoàn công tác của EVNNPT nghe báo báo tiến độ triển khai Dự án

Đoàn công tác của EVNNPT nghe báo báo tiến độ triển khai Dự án

Cụ thể, ngày 15/2/2024, Nhà thầu Phương Hạnh đã có báo cáo vướng mắc trong quá trình triển khai thi công Gói thầu số 38 và Gói thầu số 39 thuộc Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa.

Tại báo cáo, Nhà thầu Phương Hạnh cho biết, hợp đồng 2 gói thầu xây lắp trên được ký vào ngày 13/12/2023. Ngay sau khi ký hợp đồng, Nhà thầu đã tiến hành các bước liên hệ với chính quyền địa phương xã Nga Phú và xã Nga An thuộc huyện Nga Sơn, để thi công các vị trí móng từ vị trí 53 đến vị trí 59 thuộc địa bàn xã Nga Phú và từ vị trí 60 đến vị trí 72 thuộc địa bàn xã Nga An.

Đến ngày 25/1/2024, Nhà thầu đã thực hiện được công tác mượn đường và mượn đất làm mặt bằng phụ trợ thi công các vị trí 54 đến vị trí 59, từ vị trí 62 đến vị trí 67 (thuộc Gói thầu số 38) và từ vị trí 68 đến vị trí 73 (thuộc Gói thầu số 39) trên địa bàn xã Nga An.

Đối với các vị trí móng bản, Nhà thầu đã thi công công tác đào đúc móng, khối lượng hoàn thành đạt đến 70%. Đối với các vị trí ép cọc (vị trí 56, 59, 67, 70), Nhà thầu đã tiến hành mượn đường vào và làm mặt bằng phụ trợ thi công…

Tuy nhiên, ngày 26/1/2023, UBND xã Nga Phú và xã Nga An thông báo cấm các phương tiện xe, máy, thiết bị thi công của của Nhà thầu trên toàn bộ tuyến đường giao thông thuộc địa bàn 2 xã quản lý; đồng thời yêu cầu Nhà thầu cùng UBND các xã tiến hành kiểm tra hiện trạng và lập kinh phí bồi thường giá trị làm mới của các tuyến đường hiện trạng.

Đầu tháng 2/2024, UBND các xã đã triển khai khảo sát hiện trường và xác định khối lượng và giá trị kinh phí bồi thường. Tổng kinh phí 2 xã yêu cầu là hơn 12 tỷ đồng.

Đại diện Nhà thầu Phương Hạnh cho hay, giải pháp tháo gỡ là Nhà thầu phải bồi thường phần kinh phí này cho địa phương. Về khả năng đưa các gói thầu này “về đích” đúng tiến độ hợp đồng ký kết, đại diện Nhà thầu khẳng định: “Nhà thầu cam kết nỗ lực thi công hoàn thành gói thầu đã ký đúng tiến độ, chất lượng”.

Chuyên đề