Nguyên nhân nào khiến Lọc Hoá dầu Nghi Sơn “lỗ nặng”?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) vừa diễn ra, Công ty TNHH Lọc Hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) đã cho biết những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp "lỗ nặng" thời gian qua.
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: Internet
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: Internet

Cụ thể, theo báo cáo của NSRP là do Nhà máy được đưa vào vận hành thương mại trong bối cảnh toàn thế giới có xu thế dịch chuyển nguồn năng lượng mạnh mẽ (năng lượng tái tạo, thay thế động cơ đốt trong bằng động cơ điện nên nhu cầu xăng dầu giảm). Đồng thời, thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và tác động của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án.

Ngoài ra, chi phí tài chính cao, cùng với việc bù đắp chi phí cho thời gian chậm tiến độ khoảng 17 tháng cũng là một nguyên nhân gây lỗ của công ty.

Đại diện các bên tham gia cuộc họp đã thảo luận và cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân khách quan thì công tác quản trị, nhân sự của NSRP trước và nay còn nhiều bất cập. Theo đó, các ý kiến cho rằng, việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách, trước hết là để cải thiện công tác quản lý, quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động, giảm thiểu chi phí sản xuất. Nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay là các bên góp vốn khẩn trương thống nhất chủ trương, nguyên tắc xây dựng phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP, đồng thời nhanh chóng thực hiện các giải pháp sơ bộ đã được thống nhất làm cơ sở triển khai các giải pháp dài hạn.

Sau khi nghe ý kiến các bên, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu NSRP nghiêm túc đánh giá các yếu tố tác động gây lỗ kéo dài thời gian qua, từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung cho việc đổi mới quản trị gắn với đảm bảo sản xuất và cung ứng xăng dầu cho thị trường Việt Nam theo đúng cam kết của Dự án.
Ông Hùng cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nghiên cứu, đưa ra giải pháp phương án tái cấu trúc và các kịch bản tương ứng đối với các phương án về mức độ phục hồi của NSRP.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do 4 thành viên góp vốn bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PVN góp vốn 25,1%.

Liên quan đến việc “lỗ nặng” của NSRP, tại một cuộc họp mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho hay, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này đã lên tới 3,3 tỷ USD trong 3 năm, số tiền nợ nguyên liệu cũng lên tới 2,8 tỷ USD.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư