(BĐT) - Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng.
Nguy cơ mất an toàn khi dừng đột ngột công trình xây dựng ảnh 1

Ông Cao Tùng Lâm,

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng

Phục Hưng Holdings

Hiện trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều công trình xây dựng buộc phải dừng đột ngột thi công và Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, việc dừng đột ngột các công trình xây dựng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ mất an toàn.

Đơn cử, với những công trình đang dở dang hạng mục hầm ngầm, việc dừng đột ngột có thể dẫn tới sự cố về nền đất cho công trình cũng như khu vực xung quanh dự án. Ở những công trình/dự án đang thực hiện phần thân, nếu không có thời gian gia cố bảo đảm an toàn, các hạng mục trần vách có thể bị hỏng nếu có bất lợi về thời tiết như mưa to, gió lớn…, nhất là khi mùa mưa bão sắp tới. Những sự cố, hư hỏng này sẽ gây thiệt hại, tốn kém chi phí khắc phục cho nhà thầu vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, tôi đề nghị, cấp có thẩm quyền cần có quy định hướng dẫn cụ thể về các loại công trình được tiếp tục thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (nhưng phải áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch), công trình nào phải tạm dừng hoặc cần được bố trí thời gian hoàn tất các điểm dừng kỹ thuật để bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực xung quanh.

Ngoài ra, chưa có một định nghĩa chính thức nào về việc dịch Covid-19 là thiên tai. Trong khi các hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu hiện nay chỉ quy định cụ thể cho việc giãn tiến độ, bù đắp các chi phí cho nhà thầu đối với nguyên nhân là thiên tai, chiến tranh… Do vậy, dịch Covid-19 nên được định nghĩa là thiên tai để tránh những tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và nhà thầu (nếu có) đối với việc chậm tiến độ, bù đắp các chi phí thi công dang dở do dịch bệnh Covid-19…