Ngành công nghiệp hàng hóa châu Âu đối mặt với áp lực chồng chất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn, gây áp lực chồng chất lên các ngành công nghiệp hàng hóa tại châu lục này. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Bloomberg, các ngành sử dụng nhiều năng lượng và khí đốt như thép, phân bón và nhôm đang buộc phải đóng cửa các nhà máy hoặc chuyển chi phí tăng cao cho khách hàng. Ngay cả các nhà sản xuất đường cũng đang gặp khó khăn.

Sự xáo trộn này có nguy cơ tiếp tục bóp nghẹt các hộ gia đình trong cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đẩy các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cuộc khủng hoảng khí đốt tại châu Âu trở nên sâu sắc hơn vào cuối tuần qua khi Nga quyết định không mở lại đường ống Nord Stream quan trọng sau thời gian bảo trì. Nếu hiện tại mọi thứ vẫn chưa đến mức tồi tệ, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều vào mùa đông này khi nguồn cung cấp khí đốt thậm chí còn thắt chặt hơn.

Dưới đây là cách một số doanh nghiệp công nghiệp hàng hóa tại châu Âu "vật lộn" trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Kim loại công nghiệp

Châu Âu đã mất khoảng một nửa công suất luyện kẽm và nhôm trong năm qua do giá điện tăng mạnh khiến việc sản xuất sử dụng nhiều năng lượng không đủ khả năng chi trả.

Alcoa Corp. cho biết sẽ cắt giảm 1/3 sản lượng tại nhà máy luyện nhôm ở Na Uy, trong khi Norsk Hydro ASA cho biết kế hoạch đóng cửa một nhà máy ở Slovakia vào cuối tháng 9 do giá điện tăng cao. Speira GmbH đang xem xét cắt giảm sản lượng tại nhà máy luyện kim loại của Đức xuống 50% công suất.

Nyrstar thông báo sẽ tạm dừng nhà máy kẽm Budel khổng lồ ở Hà Lan. Với lượng dự trữ trong nước quá thấp, việc cắt giảm sản lượng này có thể khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, các nhà sản xuất đồng ít phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do tiêu thụ thấp hơn nhưng ngành này vẫn đang bị siết chặt vì hoá đơn điện tăng cao. Một số công ty cũng đang chuyển chi phí cho khách hàng thông qua phụ phí năng lượng.

Thép

Các nhà sản xuất thép của châu Âu cũng đang bị ảnh hưởng bởi hóa đơn năng lượng cao hơn, trong đó những công ty phụ thuộc vào các lò điện hồ quang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà sản xuất thép lớn nhất châu Âu, trong đó bao gồm ArcelorMittal SA, đang phản ứng với chi phí cao hơn bằng cách tăng giá bán. Cách làm này đã hiệu quả vào năm ngoái nhờ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng lần này sẽ là thách thức nhiều hơn khi nền kinh tế yếu hơn làm giảm triển vọng nhu cầu.

Ngành công nghiệp hàng hóa châu Âu đối mặt với áp lực chồng chất ảnh 1

Ảnh: Internet

Phân bón

Các công ty phân bón châu Âu - vốn dựa vào khí đốt để tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng - một lần nữa phải cắt giảm hoạt động giống như các đối tác của họ ở Trung Quốc. Nông dân đang cố gắng giữ cho thế giới tiếp tục được cung cấp thực phẩm trong bối cảnh giá phân bón thậm chí tăng cao hơn và nguồn cung ít hơn.

Hơn 70% công suất sản xuất phân bón của châu Âu đã bị cắt giảm, trong đó, Tập đoàn Yara International ASA, CF Industries Holdings và Achema AB nằm trong số các công ty thông báo cắt giảm sản lượng. Theo dự báo của Hiệp hội Phân bón Quốc tế, việc sử dụng phân đạm toàn cầu trong mùa tới sẽ giảm mạnh nhất kể từ năm 2008.

Việc ngừng cung cấp phân bón cũng đang đe dọa cắt giảm nguồn cung cấp carbon dioxide (CO2), được sản xuất như một sản phẩm phụ. CO2 là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng thực phẩm và được sử dụng để gây choáng cho gia súc giết mổ, cũng như trong đóng gói để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và đá khô để giữ đông lạnh các mặt hàng trong quá trình giao hàng.

Đường

Tập đoàn đường khổng lồ châu Âu Suedzucker AG đã cảnh báo giá đường sẽ cao hơn do các nhà sản xuất chuyển chi phí sang người tiêu dùng. Tập đoàn này cũng cho biết kế hoạch khẩn cấp để chuyển từ khí đốt sang các nguồn năng lượng khác trong bối cảnh dòng chảy khí đốt từ Nga bị đình trệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, đó có thể là một quá trình tốn kém và khiến giá đường thậm chí còn đắt hơn đối với người tiêu dùng, làm tăng thêm hóa đơn hàng tạp hóa sau khi giá thực phẩm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư