#Năng lực nhà thầu
Lo ngại hành vi gian lận năng lực nhà thầu diễn biến phức tạp, tinh vi

Lo ngại hành vi gian lận năng lực nhà thầu diễn biến phức tạp, tinh vi

(BĐT) - Công ty chúng tôi là đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đấu thầu. Từ kinh nghiệp tham gia tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nhiều gói thầu, chúng tôi khá quan ngại về tình trạng hành vi gian lận hồ sơ năng lực của nhà thầu diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong một số trường hợp, để làm rõ HSDT, chúng tôi phải nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.
Cần tạo cơ chế kiểm tra thường xuyên và đột xuất năng lực nhà thầu trong quá trình thi công

Cần tạo cơ chế kiểm tra thường xuyên và đột xuất năng lực nhà thầu trong quá trình thi công

(BĐT) - Thực tiễn cho thấy, tiến độ của một số gói thầu giao thông chậm xuất phát từ nguyên nhân sau khi trúng thầu, triển khai thi công một thời gian, không ít nhà thầu bị suy giảm năng lực. Một số nhà thầu thay đổi cả nhân sự tư vấn và xây lắp (nhân sự nghỉ việc) trong quá trình thực hiện hợp đồng làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ dự án.
Công khai năng lực nhà thầu sẽ góp phần tránh tiêu cực trong đấu thầu

Công khai năng lực nhà thầu sẽ góp phần tránh tiêu cực trong đấu thầu

(BĐT) - Trong quá trình thi công xây dựng tại các dự án, FECON thường xuyên gặp phải vướng mắc với các chủ đầu tư về việc nghiệm thu thanh toán khối lượng công việc hoàn thành, đặc biệt là các ràng buộc trong quyết toán hợp đồng làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền của doanh nghiệp.
Nhiều nhà thầu đang làm chậm tiến độ các dự án thủy lợi (ảnh minh họa: Internet)

5 nhà thầu bị Bộ NN&PTNT tạm dừng tham gia gói thầu mới

(BĐT) - Theo Báo cáo Đánh giá năng lực nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng công trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quản lý 6 tháng cuối năm 2021, Bộ NN&PTNT đã quyết định tạm dừng tham gia các gói thầu mới đối với 5 nhà thầu để tập trung khắc phục các tồn tại gói thầu dở dang.
Để xác minh năng lực nhà thầu, đại diện EVN và Bộ GTVT đều cho rằng cần bổ sung quy định về việc cập nhật năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia...

Thêm giải pháp xác minh năng lực nhà thầu

(BĐT) - Thực tiễn triển khai hoạt động đấu thầu những năm qua cho thấy, nhiều nhà thầu sử dụng chiêu trò nhằm mục đích khác, không phải để trúng thầu. Cũng có nhiều trường hợp nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực để làm thật, do hồ sơ dự thầu (HSDT) là giả. Theo nhiều ý kiến, cần thêm giải pháp để nhà thầu phải đấu thầu thật, làm thật.
Chậm tiến độ do năng lực nhà thầu

Chậm tiến độ do năng lực nhà thầu

(BĐT) - Theo UBND tỉnh Sơn La, Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp, thoát nước đô thị huyện Mộc Châu hiện đang chậm tiến độ. Nguyên nhân có một phần trách nhiệm của nhà thầu tư vấn và nhà thầu xây dựng Dự án.
Ảnh Internet

JICA hỗ trợ nâng cao chất lượng dự án xây dựng

(BĐT) - Sau hơn hai năm thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật: “Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam”, năng lực nhà thầu nói chung và năng lực quản lý hợp đồng xây dựng nói riêng của nhà thầu Việt Nam đã có những cải thiện.
Thực tế triển khai dự án cho thấy, năng lực của không ít nhà thầu không được “đẹp” như trên hồ sơ. Ảnh: Lê Tiên

Khắc phục việc ‘bơm thổi’ năng lực nhà thầu

(BĐT) - Việc đánh giá đúng năng lực của nhà thầu là khâu quan trọng giúp chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu phù hợp để thực hiện gói thầu. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, khi năng lực nhà thầu xây dựng được đánh giá, xếp hạng và công bố công khai sẽ khắc phục được thực trạng các nhà thầu “tự làm đẹp” hồ sơ.
Hiện tại, việc đánh giá năng lực nhà thầu chủ yếu dựa vào hồ sơ năng lực do nhà thầu cung cấp. Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu không đẹp như hồ sơ

(BĐT) - Nhà thầu yếu kém nhưng vẫn tham gia đấu thầu và trúng thầu. Thực tế này tại một số dự án đã khiến dư luận không khỏi nghi vấn về việc có hay không “cái bắt tay thỏa hiệp” giữa chủ đầu tư và nhà thầu?
Ảnh Internet

Đánh giá năng lực nhà thầu đã thực sự chính xác?

(BĐT) - Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản công bố đánh giá năng lực nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý năm 2015, một số nhà thầu đã lên tiếng không đồng tình với đánh giá này.