Mua sắm sách, thiết bị dạy học tại Sở GD&ĐT Cần Thơ: HSMT có tiêu chí hạn chế nhà thầu

(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Cần Thơ (bên mời thầu - BMT) đang mời thầu qua mạng 10 gói thầu thuộc Dự án Mua sắm sách, thiết bị dạy học. Tại một số gói thầu, nhà thầu kiến nghị cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) có nhiều tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

10 gói thầu này được Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ tổ chức mời thầu từ ngày 14/5 - 4/6/2020. Cụ thể, Gói 1 Sách giáo khoa, sách tham khảo, sổ sách quản lý trường học, tạp chí giáo dục; Gói 2 Thiết bị phòng bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ; Gói 3 Thiết bị bàn, ghế, bảng viết phấn chống lóa; Gói 4 Thiết bị giáo dục quốc phòng - an ninh; Gói 5 Thiết bị giáo dục mầm non; Gói 6 Thiết bị máy vi tính, máy chiếu, máy in, máy quét, phần mềm chấm thi trắc nghiệm; Gói 7 Thiết bị âm thanh ngoài trời, đàn organ; Gói 8 Thiết bị phòng cháy, chữa cháy; Gói 9 Thiết bị giáo dục phổ thông; Gói 10 Thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, tivi. Tổng mức đầu tư Dự án là 54,7 tỷ đồng.

Trong đó, một số gói thầu được nhà thầu phản ánh có tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Đơn cử, tại Gói 3, Gói 5, Gói 6, HSMT yêu cầu, nhà thầu phải có “hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết với sở GD&ĐT/phòng GD&ĐT/cơ sở giáo dục”. Theo Nhà thầu, tiêu chí này làm hạn chế nhà thầu tham dự, bởi hiện có nhiều chủ đầu tư khác (ngoài ngành giáo dục) cũng mời thầu mua sắm các hàng hóa tương tự. Việc BMT chỉ chấp nhận hợp đồng “được ký kết” với sở GD&ĐT/phòng GD&ĐT/cơ sở giáo dục là gây khó khăn cho nhà thầu.

Tại Gói 3 (giá gói thầu là 6,6 tỷ đồng), Gói 5 (giá gói thầu là 10,3 tỷ đồng), Gói 6 (giá gói thầu là 13,19 tỷ đồng)…, HSMT yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu với rất nhiều mặt hàng nhỏ, lẻ liên quan tới thiết bị giáo dục, bàn ghế, máy tính, đồ chơi ngoài trời… gửi tới BMT trước thời điểm đóng thầu thì mới được xem xét, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Với thời gian phát hành HSMT của các gói thầu này chỉ từ 10 đến 20 ngày, Nhà thầu cho rằng, yêu cầu gửi hàng mẫu sẽ phát sinh chi phí rất lớn cho các nhà thầu tham dự.

Mặt khác, tại Gói 5, những hàng mẫu (đồ chơi ngoài trời) mà HSMT yêu cầu được mô tả rất cụ thể, chi tiết, mang tính chỉ định về tạo hình như xích đu sàn lắc “lắp mô hình con ong”, bập bênh đơn phải có “thân là hình con nai”… Theo Nhà thầu, những mô tả này quá cụ thể, bắt buộc phải đặt khuôn sản xuất riêng hoặc làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch nên việc chuẩn bị hàng mẫu trong 20 ngày khiến nhà thầu khó có thể đáp ứng (trừ khi đã biết yêu cầu từ trước và có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị).

Theo chuyên gia đấu thầu, HSMT đưa ra yêu cầu hợp đồng ký kết với sở GD&ĐT/phòng GDĐT/cơ sở giáo dục là không đúng bản chất của quy định hợp đồng tương tự trong đấu thầu. Chỉ được quy định tương tự về đặc thù sản phẩm, tính chất hàng hóa cung cấp, không được quy định cụ thể việc cung cấp hàng hóa cho một lĩnh vực, bộ phận, ngành nghề nào.

Ngoài ra, việc yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu với số lượng gói thầu mua sắm hàng hóa lớn, trong thời gian ngắn cũng hạn chế sự tham gia của nhiều nhà thầu. Theo chuyên gia, những sản phẩm hàng hóa như bàn ghế học sinh, đồ chơi ngoài trời, thiết bị máy tính… là những hàng hóa có tiêu chuẩn chung, phổ biến trên thị trường và không phải là những hàng hóa quá đặc thù, chuyên biệt để yêu cầu hàng mẫu.

Đến chiều ngày 25/5, BMT đã có văn bản làm rõ HSMT của một số gói thầu nêu trên. Cụ thể, đối với tiêu chí hợp đồng tương tự, BMT lý giải, đây là lỗi trong quá trình soạn thảo. Do đó, BMT sửa đổi lại yêu cầu này là hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng cung cấp, lắp đặt thiết bị cho sở GD&ĐT hoặc phòng GD&ĐT hoặc cơ sở giáo dục, được ký kết với sở GD&ĐT/phòng GD&ĐT/cơ sở giáo dục hoặc ký kết với các đơn vị khác được cơ quan có thẩm quyền giao làm chủ đầu tư/bên mời thầu hoặc đơn vị mua sắm tập trung theo quy định.

Liên quan tới các quy định về hàng mẫu, BMT cho rằng, yêu cầu cung cấp hàng mẫu không trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Do đó, BMT bảo lưu quan điểm đưa ra trong HSMT đối với việc nộp hàng mẫu, một số tiêu chí nhân sự, bản cam kết của nhà sản xuất.

Theo tìm hiểu, Dự án Mua sắm sách, thiết bị dạy học được Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ tổ chức mời thầu thường niên từ năm 2016 đến nay (trừ năm 2019 do không sắp xếp được nguồn vốn). Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, nhiều nhà thầu đã liên tiếp trúng các gói thầu cung cấp thiết bị dạy học tại Dự án. Cụ thể, trong 3 năm từ 2016 - 2018, Công ty CP Công nghệ Bình Minh trúng thầu liên tiếp Gói 6; Công ty CP Đa Minh trúng thầu liên tiếp đối với Gói 5 và Gói 2; Công ty CP Sách, thiết bị trường học TP. Cần Thơ trúng thầu liên tiếp đối với Gói 1 và Gói 9...

Chuyên đề