(BĐT) - Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mở 2 gói thầu lùm xùm (số 14A và số 14B) có tổng giá gói thầu hơn 300 tỷ đồng thuộc Dự án Thu gom, xử lý và thoát nước khu đô thị mới Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Theo đó, mỗi gói thầu có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Một số nhà thầu phản ánh bị gây khó dễ trong việc mua HSMT Gói thầu 14A và Gói thầu 14B nên đành “bỏ cuộc” không tham dự đấu thầu

Một số nhà thầu phản ánh bị gây khó dễ trong việc mua HSMT Gói thầu 14A và Gói thầu 14B nên đành “bỏ cuộc” không tham dự đấu thầu

Theo Biên bản mở thầu, có 12 nhà thầu mua HSMT Gói thầu 14A nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng công trình giao thông Thịnh Phát - Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lang Phong; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tiến - Công ty TNHH Đại Phú Thịnh; Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam. HSDT của 3 nhà thầu này đều gồm 1 bản gốc, 3 bản chụp; thời gian có hiệu lực của HSDT đều là 90 ngày; thời gian thực hiện hợp đồng đều đề xuất là 30 tháng; bảo đảm dự thầu là 3,44 tỷ đồng.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, 12 nhà thầu nằm trong danh sách mua HSMT Gói thầu 14A đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, trong đó có nhiều nhà thầu lớn nhưng không hiểu vì lý do gì lại không nộp HSDT. 2 trong số 3 nhà thầu nộp HSDT có địa chỉ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công ty TNHH Xây dựng công trình giao thông Thịnh Phát có địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM, nhưng địa chỉ nhận thông tin giao dịch của Liên danh nhà thầu mà công ty này tham gia là địa chỉ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lang Phong tại số 200 Lý Tự Trọng, phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu 14A và Gói thầu 14B, một số nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc bị gây khó dễ trong việc mua HSMT, đành “bỏ cuộc” không tham dự đấu thầu 2 gói thầu này. Nội dung chính của Gói thầu 14A là xây lắp tuyến cống thoát nước, trạm bơm, giếng tách dòng và đấu nối lắp đặt mạng cấp 3 (đoạn từ giáp ranh tỉnh Đồng Nai đến đường 81 Phú Mỹ) và Gói thầu 14B là xây lắp tuyến cống thoát nước, trạm bơm, giếng tách dòng và đấu nối lắp đặt mạng cấp 3 (đoạn từ đường 81 Phú Mỹ đến đường Hội Bài - Châu Pha).

Biên bản mở thầu Gói thầu 14B cho thấy, có 14 nhà thầu đã mua HSMT, nhưng cũng chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT. Đáng chú ý là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tiến - Công ty TNHH Đại Phú Thịnh; Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam tiếp tục nộp HSDT tại Gói thầu 14B. Nhà thầu còn lại nộp HSDT tại Gói thầu 14B là Công ty TNHH Xây dựng cơ bản Rạng Đông, địa chỉ ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

HSDT của 3 nhà thầu này đều gồm 1 bộ gốc và 3 bản chụp; thời gian có hiệu lực của HSDT là 90 ngày; thời gian thực hiện hợp đồng là 30 tháng; bảo đảm dự thầu là 5,76 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về việc Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tiến - Công ty TNHH Đại Phú Thịnh và Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam nộp đồng thời HSDT tại 2 gói thầu hơn 300 tỷ đồng nêu trên, TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Chủ đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định trao thầu cho các nhà thầu. Lý do là, 2 gói thầu trên có thời gian thực hiện song song với nhau, nếu chấm thầu riêng rẽ, có thể HSDT của 1 nhà thầu đáp ứng được yêu cầu của HSMT nhưng trên thực tế, nhà thầu có “đủ sức”, có đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính thực hiện cùng lúc 2 gói thầu quy mô lớn hay không thì phải xem xét nhiều yếu tố, nhiều khía cạnh khác nhau.