(BĐT) - Sự quan tâm mạnh mẽ đối với tiền điện tử và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới phải nghĩ đến việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trung Quốc là nước dẫn đầu trong việc phát triển tiền kỹ thuật số của riêng họ. Nước này đã bắt đầu thực hiện sáng kiến này từ năm 2014. Giới chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tiền điện tử ở các thành phố lớn như Thâm Quyến, Thành Đô và Hàng Châu.

"Cuộc thử nghiệm của Trung Quốc có quy mô rất lớn. Khi các nước trên thế giới đến Trung Quốc tham dự sự kiện Olympics mùa đông tới đây, họ sẽ sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để mua sắm, thanh toán tiền khách sạn và nhà hàng. Thế giới sẽ sớm chứng kiến một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trong năm tới", ông J. Christopher Giancarlo, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ đánh giá.

Mỹ cũng đang tiến hành nhằm bắt kịp xu thế tiền tệ mới. Vào cuối tháng 2/2021, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Mỹ sẽ phát hành đồng đô la kỹ thuật số trong năm nay.

Những người ủng hộ cho rằng, tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành có thể giúp các giao dịch xuyên biên giới dễ dàng hơn, thúc đẩy các hệ thống tài chính và thanh toán ổn định.

Ngoài ra, tiền kỹ thuật số có thể thay thế tiền mặt, qua đó giúp các chính phủ dễ dàng theo dõi các giao dịch trốn thuế, rửa tiền hoặc tham nhũng.

Trong thời điểm kinh tế đang bất ổn như hiện nay, nhiều khả năng người dân sẽ rút tiền ra khỏi các ngân hàng thương mại nhiều hơn, khiến việc phát hành tiền kỹ thuật số được đẩy nhanh hơn.