(BĐT) - Tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Long An chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Địa phương này đang dồn nhiều nguồn lực ưu tiên triển khai các dự án cấp bách phòng, chống sạt lở.
Việc huy động vốn cho các dự án kè chống sạt lở tại Long An gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Đức

Việc huy động vốn cho các dự án kè chống sạt lở tại Long An gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Đức

Khẩn cấp di dời dân, xử lý sạt lở

Theo Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, tình trạng sạt lở dọc sông tại tỉnh này ngày càng nghiêm trọng, xảy ra trên địa bàn nhiều huyện như Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa.

Tại huyện Tân Trụ, nhất là các khu vực ven sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây thuộc các xã Đức Tân, Tân Phước Tây và Nhựt Ninh thường xuyên xảy ra sạt lở với mức độ hàng năm lấn sâu vào bờ từ 1 - 3 m, chỗ sâu nhất 30 m.

Tại xã Nhựt Ninh, sạt lở tại bờ sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đoạn từ giáp ranh xã Đức Tân đến cống Rạch Cá xảy ra với mức độ nghiêm trọng, chiều dài khoảng 600 m, ảnh hưởng trực tiếp khoảng 200 - 300 hộ dân.

Các điểm sạt lở lớn khác tại kênh Nước Mặn, đoạn nối giữa sông Vàm Cỏ và sông Cần Giuộc; ven sông Cần Giuộc, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc và ven thị trấn Cần Giuộc; huyện Bến Lức... Việc khắc phục hết sức khó khăn, chính quyền địa phương buộc phải vận động người dân di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Trong khi đó, hiện trạng các điểm sạt lở ven sông Vàm Cỏ Tây xuất hiện nhiều đoạn với tổng chiều dài trên 1.300 m và có điểm sạt lở chiều rộng từ 17 - 20 m. Hiện có dấu hiệu tiếp tục sạt lở trên tuyến ven sông Vàm Cỏ Tây, ảnh hưởng nhiều nhất là địa bàn Phường 1, Phường 2, thị xã Kiến Tường. Ngoài ra, còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông cao, đe dọa cuộc sống người dân.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Long An đã có quyết định về tình huống khẩn cấp kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn từ chợ cá Phường 2 đến cầu mới Tân An), TP. Tân An, bảo vệ an toàn cho người dân trước diễn biến phức tạp của thiên tai. Sông Cần Giuộc cũng được tỉnh Long An công bố tình huống khẩn cấp với hai giai đoạn cần đầu tư để xử lý tình trạng sạt lở.

Chọn nhà thầu đủ năng lực, đẩy nhanh tiến độ thi công

Việc xử lý tình trạng sạt lở là cấp bách, nhưng huy động vốn cho các dự án này đang có nhiều khó khăn.

UBND tỉnh Long An cho biết, sau nhiều lần kiến nghị, Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ và chuẩn bị triển khai thi công xây dựng kè tại huyện Cần Giuộc, Đức Huệ và đưa vào danh mục đầu tư Dự án kè tại Phường 5, TP. Tân An. Tổng mức đầu tư của Dự án là 419,383 tỷ đồng. Một dự án khác đang được triển khai là Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây, xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An với vốn đầu tư 184,951 tỷ đồng…

UBND tỉnh Long An cho biết, sau nhiều lần kiến nghị, Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ và chuẩn bị triển khai thi công xây dựng kè tại huyện Cần Giuộc, Đức Huệ và đưa vào danh mục đầu tư Dự án kè tại Phường 5, TP. Tân An. Tổng mức đầu tư của Dự án là 419,383 tỷ đồng. Một dự án khác đang được triển khai là Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây, xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An với vốn đầu tư 184,951 tỷ đồng… Trong khi đó, phần lớn các dự án còn lại vẫn phải chờ nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, các dự án gặp khó khăn về nguồn vốn như: Khắc phục sạt lở kênh Nước Mặn, huyện Cần Đước, dù được tạm ghi danh mục đầu tư từ năm 2013 nhưng không cân đối được nguồn vốn nên đến nay, công trình vẫn chưa triển khai; Dự án kè chống sạt lở sông Cần Giuộc giai đoạn 2 cũng chưa thể triển khai đồng bộ do chưa huy động đủ nguồn lực, dù tình trạng sạt lở đang ở mức rất nghiêm trọng, được ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các dự án kè chống sạt lở do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An làm chủ đầu tư. Đơn vị được giao làm bên mời thầu là Ban Quản lý dự án nông nghiệp Long An. Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Ban Quản lý dự án nông nghiệp Long An cho biết, các dự án kè chống sạt lở tại Long An khi triển khai theo tình huống cấp bách đều cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thầu, bảo đảm đơn vị được giao thi công đủ năng lực, kinh nghiệm.

“Các gói thầu kè chống sạt lở được chỉ định thầu thời gian qua hiện đều vượt tiến độ đề ra. Do tính chất của công trình kè phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con nước lên, lưu lượng dòng chảy và địa chất nên Bên mời thầu và đơn vị tư vấn giám sát luôn đặt yếu tố an toàn, chất lượng lên hàng đầu. Có thể nói, năng lực của nhà thầu quyết định rất lớn đến hiệu quả của vốn đầu tư cho các dự án cấp bách này”, Ban Quản lý dự án nông nghiệp Long An nhấn mạnh.